10:32 21/03/2023

Năm 2023, Lực lượng vũ trang huyện Kỳ Anh tiếp tục đổi mới tổ chức, phương pháp, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu theo nhiệm vụ và sát với từng đối tượng, địa bàn tác chiến.

Cùng với các đơn vị trong tỉnh, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã tập trung ra quân huấn luyện với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” đối với lực lượng thường trực và bộ đội biên phòng; “cơ bản - thiết thực - chất lượng” đối với dân quân tự vệ và “cơ bản- thiết thực- hiệu quả” đối với lực lượng dự bị động viên.

Nội dung nhằm quán triệt, triển khai làm tốt công tác huấn luyện lực lượng vũ trang bảo đảm thống nhất và tổ chức các hoạt động hội thi, hội thao, thao giảng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thực sự là ngày hội lớn của lực lượng vũ trang toàn huyện bước vào mùa huấn luyện mới.

Coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị. Huấn luyện sát nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn, lấy huấn luyện thực hành làm chính. Tăng cường huấn luyện, diễn tập, hiệp đồng với các lực lượng trên địa bàn trong khu vực phòng thủ; huấn luyện sử dụng thuần thục, làm chủ vũ khí, trang bị có trong biên chế, nhất là vũ khí mới được trang bị. Bảo đảm cho lực lượng vũ trang thường xuyên sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống.

Huấn luyện nâng cao nhận thức, trình độ kỹ chiến thuật, khả năng hiệp đồng chiến đấu từ tổ đến trung đội, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị có trong biên chế và vũ khí tự tạo.

Công tác huấn luyện tập trung vào các nội dung: Giáo dục chính trị, pháp luật cho lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ. Huấn luyện lực lượng sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế và vũ khí trang bị mới, cơ động lực lượng, phương tiện linh hoạt; sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, cũng như ứng phó các sự cố, thảm họa, thiên tai có thể xảy ra.

Trong những năm qua, dân quân tự vệ, dự bị động viên huyện Kỳ Anh luôn là lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất, thường xuyên sẵn sàng chiến đấu, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và các sự cố khác, đồng thời phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, xây dựng nông thôn mới góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc.

Lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên huyện Kỳ Anh tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị, công cụ hỗ trợ có trong biên chế, tiếp cận các loại vũ khí, trang bị hiện đại, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra không để bị động, bất ngờ.

Qua công tác huấn luyện hàng năm nhằm đánh giá trình độ tổ chức huấn luyện, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng dân quân, đồng thời để trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các địa phương, đơn vị, góp phần củng cố và nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ chiến thuật cho cán bộ, chiến sĩ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Năm 2023, Ban chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Anh quyết tâm hoàn thành tốt các nội dung, chương trình, thời gian huấn luyện cho các đối tượng. Qua đó, rút kinh nghiệm từ tình hình thực tế, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương./.

Bài: Thúy Nga - Anh Đức