Tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV   |    Kế hoạch triển khai các bước để xây dựng Đề án thành lập thị trấn Kỳ Đồng thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh   |    Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân huyện Kỳ Anh khoá XX   |    Về việc bổ nhiệm lại chức vụ Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND   |    Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu, chi ngân sách huyện 6 tháng năm 2024   |

Kỳ Anh: Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, đều khắp, đủ sức đảm nhận nhiệm vụ trong tình hình mới.

02:26 17/02/2017

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”. Trong thời bình, dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch hoạ và các sự cố nghiêm trọng khác; đồng thời phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Ở biên giới, biển, đảo, dân quân tự vệ phối hợp với Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới của Tổ quốc.

(Ảnh sưu tầm) Dân quân tự vệ luyện tập thực hành chiến đấu.
    Cùng với sự ra đời lớn mạnh của lực lượng dân quân tự vệ cả nước, lực lượng dân quân tự vệ huyện Kỳ Anh ra đời từ rất sớm - là kết quả tất yếu của cao trào trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh. Các cuộc đấu tranh chống sưu cao, thuế nặng mà chế độ thực dân phong kiến áp đặt, từ khắp miền núi đến vùng đồng bằng đâu đâu cũng có các tổ du kích, làm nòng cốt để bảo vệ địa bàn, ngăn chặn không cho địch cướp của, giết người, đàn áp nhân dân. Chính lực lượng dân quân tự vệ đã cùng với nhân dân huyện nhà khởi nghĩa dành chính quyền thắng lợi. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, lực lượng dân quân tự vệ luôn kề vai sát cánh cùng chung một chiến hào với Bộ đội, công an vừa đánh giặc vừa sản xuất, vận tải, tiếp tế hậu cần phục vụ cho tiền tuyến góp phần vào thắng lợi chung của toàn dân tộc, chấm dứt hơn 80 năm đô hộ của chủ nghĩa thực dân Pháp đối với đất nước ta.
    Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng dân quân tự vệ  Kỳ Anh đã trải qua những năm tháng chiến đấu quyết liệt, anh dũng đầy hy sinh gian khổ. Các đơn vị dân quân tự vệ  địa phương đã phối hợp với đơn vị bạn dũng cảm chiến đấu đánh bại 2867 trận, bắn rơi 51 máy bay, bắn chìm, bắn cháy 15 tàu chiến của địch và Kỳ Anh rất tự hào bắn rơi chiếc máy bay đầu tiên và chiếc máy bay thứ 250 bị bắn rơi trên bầu trời quê hương Hà Tĩnh. Trong chiến đấu đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu như: Tập thể Tiểu đội Nữ dân quân xã Kỳ Phương, Đội Lão dân quân xã Kỳ Tiến, Đội dân quân rà mìn xã Kỳ Ninh, anh hùng LLVT nhân dân Đặng Đình Ghí,v.v...
    Trong suốt 80 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng dân quân tự vệ huyện Kỳ Anh đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Lực lượng dân quân tự vệ vừa lao động sản xuất, bảo vệ sản xuất, xung kích xây dựng nông thôn mới, phòng chống chữa cháy rừng; tích cực giúp dân di dời, giải phóng mặt bằng; vừa duy trì chế độ huấn luyện, các hội thi, hội thao; ứng cứu kịp thời các tình huống xảy ra trên địa bàn. Tiêu biểu như lực lượng dân quân các xã Kỳ Tân, Kỳ Tiến, Kỳ Ninh, Kỳ Xuân, lực lượng tự vệ Công ty Cao su, Kiểm lâm, cơ quan UBND huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, Công ty XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh,... Đặc biệt, lực lượng dân quân tự vệ các xã và các doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế Vũng Áng thường xuyên duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bám sát cơ sở nắm mọi diễn biến tình hình, nhất là các xã trong dự án kinh tế Formosa, các xã vùng giáo, các cơ sở liên quan đến dự án kinh tế của Trung ương, tỉnh, huyện. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Biên phòng và các ban ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền huyện đề ra những chủ trương, biện pháp xử lý kịp thời các vụ việc ở cơ sở, không để bất ngờ xẩy ra trong mọi tình huống, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà.

(Ảnh sưu tầm) Dân quân tự vệ luyện tập thực hành chiến đấu
    Quán triệt các quan điểm, đường lối chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng vũ trang quần chúng trong tình hình mới, hiện nay lực lượng dân quân tự vệ huyện Kỳ Anh đang được được xây dựng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, có chất lượng tổng hợp cao, trước hết là chất lượng chính trị; có lực lượng cơ động thường trực và lực lượng rộng rãi với số lượng và tỉ lệ phù hợp, có cơ cấu tổ chức hợp lý. Chất lượng huấn luyện, chất lượng đào tạo chỉ huy trưởng quân sự xã, thị trấn được nâng cao hơn. Mô hình tổ chức dân quân, tự vệ được đổi mới, phù hợp với sự đa dạng của các thành phần kinh tế. Dân quân, tự vệ được tổ chức rộng khắp địa bàn huyện nhưng có trọng điểm, kết hợp trang bị thô sơ với tương đối hiện đại và hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Đồng thời, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương đối với dân quân tự vệ được tăng cường, bảo đảm cho lực lượng này đủ sức hoàn thành tốt các nhiệm vụ và là lực lượng chủ yếu, quan trọng bảo vệ cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện nhà./.
    An Nhiên