Kỳ Anh: Phá chuyên án cướp tài sản trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng

18:35 17/02/2017

Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng cơ bản được giữ vững. Tuy nhiên, trật tự xã hội bên ngoài các công trường nổi lên một số vấn đề phức tạp, nhất là hoạt động của một số băng nhóm cướp tài sản của người qua lại trên các tuyến đường vắng, vào đêm khuya, gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho người dân.

Các đối tượng trong ổ nhóm gây ra 5 vụ cướp trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng
    Từ khoảng đầu tháng 3/2014 đến nay, trên địa bàn các xã Kỳ Thịnh, Kỳ Liên, Kỳ Long huyện Kỳ Anh đã xảy ra một số vụ cướp tài sản của người đi đường với phương thức thủ đoạn táo tợn, liều lĩnh, người bị hại chủ yếu là công nhân các công ty thi công dự án trong Khu Kinh tế Vũng Áng.
    Gần đây nhất: Khoảng 20h ngày 19/3/2014 anh Trần Quỳnh (sinh năm 1983) và anh Phan Sỹ Tiến (sinh năm 1985) đều là công nhân của nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, khi đang đi đến đoạn cầu Đá Hát 2 (thuộc đường 1B, xã Kỳ Long) thì bất ngờ bị 03 đối tượng đi trên 01 xe máy dùng dao khống chế lấy 02 điện thoại di động và khoảng 200.000đ tiền mặt.
    Xác định tính chất nghiêm trọng của các vụ án và có tài liệu nhận định do một băng nhóm hoạt động cướp tài sản có tính chất chuyên nghiệp trên địa bàn gây ra, đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo khởi tố vụ án cướp tài sản; đồng thời chỉ đạo lực lượng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH  phối hợp với Đồn Công an Khu kinh tế Vũng Áng xác lập chuyên án mang bí số 01-2014CTS để khẩn trương tập trung lực lượng đấu tranh triệt phá. Là lực lượng chủ công của chuyên án, Đồn Công an Khu kinh tế Vũng Áng đã tập trung lực lượng, tung nhiều mũi trinh sát vào cuộc, tiến hành rà soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn các xã Kỳ Thịnh, Kỳ Long, Kỳ Liên. Quá trình tích cực điều tra trinh sát, thu thập tài liệu, chứng cứ, đến ngày 15/04/2014, Ban chuyên án quyết định phá án, bắt khẩn cấp các đối tượng. Khoảng 21h 30 phút, lực lượng Đồn Công an Khu kinh tế Vũng Áng tiến hành mật phục tại cầu Đá Hát 2, trên tuyến Quốc lộ 1B địa bàn xã Kỳ Long, bắt quả tang 02 đối tượng gồm: Trần Mạnh Cường, sinh năm 1995 (xã Kỳ Long) và Lê Xuân Quế, sinh năm 1994 (xã Kỳ Thịnh) khi chúng đang thực hiện hành vi dùng kiếm tự tạo đe dọa và khống chế anh Lê Đức Nghị; sinh năm 1974; là công nhân công ty 36 – Bộ Quốc phòng, đang trên đường đi làm về; lấy 01 điện thoại Nokia X1 màu đen, 01 điện thoại HTC, 01 chiếc nhẫn kim loại bằng bạc.
    Tại Cơ quan điều tra, qua đấu tranh khai thác, 02 đối tượng trên khai nhận ổ nhóm gồm 06 đối tượng đã tham gia 06 vụ cướp tài sản của người đi đường. Các đối tượng khai do không có tiền tiêu xài nên đã rủ nhau chặn đường, dùng mã tấu khống chế nạn nhân để cướp tài sản. Căn cứ vào lời nhận tội của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu giữ vật chứng gồm 01 xe máy hãng Yamaha, nhãn hiệu Jupiter MX, 01 xe máy hãng Honda hiệu Wave alpha, 01 kiếm tự tạo là phương tiện các đối tượng sử dụng gây án; bước đầu thu giữ 05 điện thoại đi động các loại, 01 dây kim loại bằng bạc, 01 đồng hồ đeo tay là tài sản các đối tượng cướp của người đi đường; ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 05 đối tượng gồm: Nguyễn Viết Hùng, sinh 1995; Lê Xuân Quế, sinh năm 1994; Nguyễn Văn Mai, sinh năm 1996 đều ở xã Kỳ Thịnh; Trần Mạnh Cường, sinh 1995; Võ Văn Thành, sinh năm 1995 đều ở Kỳ Long. Riêng đối tượng Lê Xuân Nghĩa, sinh năm 1995 ở Kỳ Thịnh hiện không có mặt tại địa phương.
    Hiện vụ án đang được Công an huyện tiếp tục điều tra, làm rõ.
    Cùng với những thành tích nổi bật trong thời gian qua, nhất là đảm bảo ANTT, tạo môi trường an toàn thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án kinh tế trên địa bàn; đấu tranh, triệt phá nhiều đối tượng, ổ nhóm trộm cắp tài sản, nguyên vật liệu xây dựng trong khu vực dự án Formosa, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng1... Trong thời gian ngắn, Công an huyện Kỳ Anh đã tổ chức lực lượng bắt gọn nhóm cướp trên, thu đầy đủ tang vật là một thành tích thật đáng biểu dương, được dư luận quần chúng nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn khen ngợi, giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Hoàng Anh – Công an Kỳ Anh