Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở

15:52 29/11/2022

Sáng ngày 29/11, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở.

Dự lớp tập huấn có các đồng chí Lê Văn Trọng, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy; Võ Tá Cương, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện; đại diện Hội LHPN huyện; Phòng Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường; công chức Tư pháp - Hộ tịch phục trách hòa giải cơ sở và đại diện các tổ hòa giải trên địa bàn huyện.

Đ/c Võ Tá Cương, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Tá Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội. Hoạt động hòa giải ở cơ sở thời gian qua đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, phòng Tư pháp tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu UBND huyện, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đối với lực lượng hòa giải viên, nghiêm túc tiếp thu các hướng dẫn nghiệp vụ và nội dung pháp luật mà báo cáo viên trình bày; đồng thời, sau khi về địa phương tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của hòa giải viên; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cũng như hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân để hạn chế việc tranh chấp, khiếu kiện và vi phạm pháp luật.

Đại biểu tham dự

Đ/c Lê Văn Trọng, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy trực tiếp lên lớp tại buổi tập huấn

Tại hội nghị, đại biểu được tiếp thu những kiến thức về pháp luật để vận dụng giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải; đồng thời, tạo điều kiện để các hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở; xây dựng tinh thần đoàn kết, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, hạn chế các khiếu kiện, khiếu nại, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại cơ sở. Từ đó, góp phần nâng tỷ lệ hòa giải thành của huyện và thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng huyện nhà trong tình hình mới.

Qua lớp tập huấn, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên và đội ngũ làm công tác quản lý Nhà nước về hòa giải ở cơ sở./.

Thúy Nga-Anh Đức