Hội nghị tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội sau Kỳ họp thứ 4 và Đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thứ 11, khóa 18

12:55 22/11/2022

Sáng ngày 22/11/2022, tại thôn Minh Tân, xã Lâm Hợp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã: Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Lâm Hợp, Kỳ Tây, Kỳ Trung và Kỳ Văn sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Ông: Hoàng Trọng Lý, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện khai mạc hội nghị

Đại biểu tham dự

Dự hội nghị có bà Phan Thị Nguyệt Thu, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh: Đặng Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; Hồ Huy Thành, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội huyện. - Tổ đại biểu số 7, số 8 HĐND huyện.

Toàn cảnh buổi TXCT tại thôn Minh Tân xã Lâm Hợp

Tại buổi tiếp xúc, bà Phan Thị Nguyệt Thu, đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và một số hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh tại kỳ họp.

Tiếp đó, đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình phát triển KT-XH, QP-AN của tỉnh trong năm 2022 và một số nội dung quan trọng sẽ được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII sắp tới.

Cử tri vùng thượng đề xuất, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri...

Tại hội nghị, các cử tri đề xuất, kiến nghị về một số vấn đề như: tăng phụ cấp, đóng bảo hiểm cho bí thư, thôn trưởng và cán bộ đoàn thể ở thôn xóm; giảm độ tuổi hưởng bảo trợ của người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi; các cấp, ngành quan tâm xây dựng sân bóng đá, điểm vui chơi của thôn Minh Tân; mở rộng, nâng cấp tuyến đường 551 đoạn qua xã Lâm Hợp, tuyến đường Sơn - Thượng qua xã Kỳ Thượng, tuyến đường 554 từ Lâm Hợp đến Kỳ Thượng; xây dựng ngầm Cơn Trường, Lâm Hợp; nâng cấp, xây dựng các Nhà văn hóa thôn đã xuống cấp; hỗ trợ thêm xi măng cho các địa phương để xây dựng đường bê tông; sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp… Đề nghị tỉnh giao các sở, ngành liên quan hướng dẫn quy trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư nông thôn (trong trường hợp huyện, xã là cấp quyết định đầu tư xây dựng hạ tầng để phân lô, bán nền).

Chủ trì hội nghị TXCT

Bên cạnh đó, cử tri cũng đã nêu ý kiến liên quan đến việc các xã có được lập quy hoạch mặt bằng sử dụng đất, phân lô sau đó sử dụng nguồn vốn ngân sách đầu tư xây dựng hạ tầng để tổ chức giao đất, đấu giá đất hay không (đối với các khu đất mang tính xen dắm có diện tích từ 1-3 ha). Đề nghị UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan hướng dẫn quy trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư nông thôn (trong trường hợp huyện, xã là cấp quyết định đầu tư xây dựng hạ tầng để phân lô, bán nền - mà không phải là nhà đầu tư). Trong công tác giải phóng mặt bằng triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam, cần quan tâm đến xây dựng các nghĩa trang, cất bốc các phần mộ tiếp giáp với đường cao tốc; xây dựng các nghĩa trang. Đồng thời, cử tri cũng bày tỏ mong muốn, Chính phủ sớm có quyết định liên quan đến mỏ sắt Thạch Khê; tỉnh sớm triển khai các công trình, dự án liên quan đến khu vực lòng hồ Rào Trổ; giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đất trồng cao su ở các xã vùng thượng.

Thay mặt cho tổ Đại biểu HĐND tỉnh, ông Hồ Huy Thành, Bí thư Huyện ủy tiếp thu nghiêm túc các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời đề nghị các ngành chức năng, UBND huyện Kỳ Anh cần tập trung thực hiện một số nội dung thuộc thẩm quyền mà cử tri quan tâm. Những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của Quốc hội, HĐND tỉnh, tổ đại biểu xin tiếp thu, tổng hợp, phân loại trình lên các kỳ họp sắp tới và gửi đến các cấp, ngành xem xét, xử lý theo thẩm quyền./.

Thúy Nga-Anh Đức