Kỳ Anh: Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021

15:29 22/09/2020

Chiều ngày 22/9, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Thị Quỳnh Diệp – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh; về phía huyện, có các đồng chí Trần Đình Gia - ĐBQH, TUV, Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đinh Sỹ Quân -  HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo đó, năm học 2019 – 2020 là một năm học rất đặc biệt, khi lễ khai giảng diễn ra trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt.  Quá trình dạy và học bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19…nhưng nề nếp, kỷ cương vẫn luôn được bảo đảm, thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục.

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Sỹ Quân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đã trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết năm học
2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Chất lượng giáo dục đại trà có những chuyến biến nhanh, mạnh; giáo dục mũi nhọn được giữ vững. Thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp quy mô trường lớp phù hợp với yêu cầu phát triển giáo dục và thực tiễn của địa phương; sát nhập trường Mần non Kỳ Hợp với trường Mầm non Kỳ Lâm thành trường Mần non Lâm hợp.

Trong điều kiện học sinh không đến trường do dịch Covid – 19, Phòng đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Bộ và của sở GD&ĐT. Từ đó việc tổ chức dạy học trực tuyến trong các đơn vị trường học được triển khai thường xuyên và có hiệu quả (chiếm tỷ lệ trên 76 % trên toàn huyện).

Kết quả cuối năm học:

Bậc học Mầm non, chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ có nhiều chuyển biến tốt. Tổng số trẻ huy động đến trường là 6.365/13.384, tỷ lệ 47,6%. 100 % trường mầm non tổ chức ăn bán trú và ăn bữa phụ cho trẻ; 100 %  trẻ được kiểm tra sức khỏe định kỳ và được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng.

Bậc học tiểu học, trong năm học 2019 – 2020 có 17 trường, 394 lớp và 11.818 học sinh.  100% trường hoàn thành chương trình giáo dục theo đúng kế hoạch thời gian năm học, chất lượng giáo dục tiếp tục được ổn định và duy trì. Tổng số học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 98,8%; 99,95% hoàn thành chương trình tiểu học.

Bậc Trung học cơ sở, toàn huyện có 1478 học sinh trong tổng số 230 lớp. Năm học 2019 – 2020, toàn huyện có 1777 học sinh được công nhận tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 98,83%. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 đạt kết quả khát tốt, tiêu biểu là các trường THCS Kỳ Tân, THCS Kỳ Xuân, TH&THCS Kỳ Văn…Có 51 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh và 534 em đạt danh hiệu cấp huyện.

Bậc Trung học phổ thông, toàn huyện có 1080/1081 học sinh tốt nghiệp THPT, đạt 99,9 %. Có 26 lượt em đạt từ 27 điểm trở lên. Có 31 em học sinh được công nhận danh hiệu HSG tỉnh. Công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đực tiến hành thường xuyên từ cấp trường đến cấp huyện.

Tại phần thảo luận, cán bộ quản lý các nhà trường đã tập trung thảo luận, thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệp và đề xuất các giải pháp thiết thực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng học sinh giỏi.

Đồng chí Đặng Thị Quỳnh Diệp – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà giáo dục Kỳ Anh đạt được trong năm học 2019 – 2020.

Đồng chí Đặng Thị Quỳnh Diệp – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

Trước những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, thiếu giáo viên của huyện, đồng chí cũng yêu cầu các trường tiếp tục chủ động, từng bước vượt qua  những khó khăn, linh hoạt và tìm ra những cách làm sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời tìm ra hướng đi hiệu quả, giải pháp sử dụng phù hợp với đội ngũ giáo viên hiện có, trong điều kiện thiếu giáo viên trầm trọng trong toàn huyện; rà soát cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng để phục vụ công tác dạy và học đạt hiệu quả cao; tạo điều kiện cho các giáo viên tham gia tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hùng Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, xác định tiếp tục đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục các cấp.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong đó, tập trung các nhiệm vụ then chốt như tiếp tục đầu tư nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng kiên cố, hiện đại, đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia ở mức cao hơn gắn với Chương trình MTQG xây dựng NTM; xây dựng kế hoạch giáo dục của từng môn học bảo đảm đổi mới, khoa học, phù hợp với thực tế ở mỗ đơn vị và đối tượng học sinh; nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tăng cường các giải pháp đổi mới hiệu quả phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh…Đặc biệt, chuẩn bị tốt các điều kiện để tiếp tục thực hiện “Đề án sắp xếp hệ thống trường mầm non, tiểu học, THCS đến năm 2025 và những năm tiếp theo”.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua dẫn đầu cho trường TH Kỳ Xuân và công nhận 6 đơn vị đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, tặng bằng khen cho 2 tập thể, 6 cá nhân.

Tặng cờ thi đua dẫn đầu của UBND tỉnh cho đơn vị trường tiểu học Kỳ Xuân
......và công nhận 6 đơn vị đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc
Tại hội nghị, tập thể các cấp học, Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh đã trao bó hoa tươi thắm, chúc mừng đồng chí
Nguyễn Xuân Thủy – Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện, nghỉ hưu theo chế độ.
Huyền Trang - Phạm Tuấn