Hà Tĩnh: Triệt phá thành công đường dây đưa người vượt biên trái phép

22:33 09/09/2020

Ngày 9/9, thông tin từ Thượng tá Đào Đức Cư – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kỳ Khang, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng đấu tranh thắng lợi chuyên án HT820, triệt phá thành công đường dây “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Theo đó, vào hồi 22 giờ ngày 5/9, tại địa bàn thị trấn Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Lực lượng BĐBP Kỳ Khang, BĐBP Hà Tĩnh, Công an Hà Tĩnh phối hợp với Lực lượng BĐBP, Công an tỉnh Cao Bằng đã phát hiện và bắt quả tang 16 đối tượng gồm 5 nữ và 11 nam đi trên xe khách mang biển kiểm soát 11B-00433. Qua điều tra xác minh, nhóm đối tượng đang trên đường vào khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng để vượt biên sang Trung Quốc bằng con đường trái phép.

Các trường hợp đi nước ngoài trái phép tại Đồn Biên phòng Kỳ Khang

Theo thông tin ban đầu, nhóm đối tượng đến từ các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên. Trong đó, có 6 đối tượng do Phạm Đình Thịnh (sinh năm 1990), ở xã Kỳ Thọ (Kỳ Anh) là người tổ chức dẫn đường; 4 đối tượng do Trần Văn An, quê ở tỉnh Thanh Hóa tổ chức dẫn đường, trốn sang Trung Quốc và 6 đối tượng còn lại đã tự liên hệ với nhà xe để tìm đường trốn sang Trung Quốc trái phép.

Cơ quan chức năng lấy lời khai với đối tượng Nguyễn Thị Mỹ Xoan (sinh năm 1998) ở xã Kỳ Tiến

Qua mở rộng điều tra, các lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ thêm 2 đối tượng chính gồm Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1988) ở xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) và Nguyễn Thị Mỹ Xoan (sinh năm 1998) ở xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh) về tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

...và Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1988) ở xã Kỳ Phú
Trương Văn Việt (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) - một trong những người được các đối tượng môi giới đưa sang Trung Quốc bằng con đường bất hợp pháp.

Đến ngày 9/9, Lực lượng BĐBP Kỳ Khang, BĐBP Hà Tĩnh đã bàn giao 16 đối tượng cho Phòng An ninh điều tra (PA09) Công an tỉnh Hà Tĩnh để tiếp tục mở rộng điều tra và khởi tố vụ án, xử lý theo quy định của pháp luật.

Các đồng chí Dương Thị Vân Anh, Phó chủ tịch UBND huyện; Hoàng Trọng Lý, Phó chủ tịch HĐND huyện đã đến động viên,
tặng hoa chúc mừng  cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Kỳ Khang

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Huyện Kỳ Anh đã đến động viên, tặng hoa chúc mừng và thưởng nóng cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Kỳ Khang, vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong chuyên án HT820, triệt phá thành công đường dây “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Huyền Trang - Phạm Tuấn