Đồng chí Võ Kim Cự- Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ dự án tại huyện Kỳ Anh

22:31 17/02/2017

Nhân dịp đầu năm 2014, sáng ngày 04 tháng 1, đồng chí Võ Kim Cự- Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số dự án trọng điểm tại khu Kinh tế Vũng Áng

Dự án của tập đoàn Formosa
    Cùng đi có đ/c Hà Văn Thạch- Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Đặng Quốc Khánh- Phó chủ tịch UBN tỉnh, lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có đ/c Nguyễn Văn Danh- phó bí thư TT Huyện ủy, đ/c Nguyễn Minh Hoàn, Dương Thanh Hòa -Phó chủ tịch UBND huyện. Đ/c Chủ tịch UBND Tỉnh Võ Kim Cự và đoàn đã đến kiểm tra tiến độ dự án tổ hợp trung tâm thương mại – khách sạn của tập đoàn Mường Thanh, tại Ngã Ba Cảng đây là dự án vừa mới được cấp phép đầu tư, nhưng tập đoàn Mường Thanh đã triển khai đẩy nhanh tiến độ thi công, với quyết tâm đến cuối năm 2014 có thể đưa vào hoạt động khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, tại đây đồng chí Võ Kim Cự đã biểu dương quyết tâm, tinh thần của chủ đầu tư trong việc triển khai thực hiện dự án theo đúng cam kết. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh khẳng định hệ thống trung tâm thương mại khách sạn của Mường Thanh là một trong những điểm nhấn quan trọng của đô thị Hoành Sơn và của khu kinh tế Vũng Áng, chính vì vậy tập đoàn Mường Thanh ngoài việc đẩy nhanh tiến độ, phải nghiên cứu để xây dựng các hạng mục xứng tầm, đảm bảo tính thẩm mỹ và trở thành trung tâm khách sạn, thương mại lớn ở phía nam của tỉnh. Tiếp đến đ/c Chủ tịch UBND tỉnh đến kiểm tra dự án trung tâm thương mại của công ty Phú Vinh, đồng chí Võ Kim Cự khẳng định đến nay tiến độ của dự án này là quá chậm, chủ đầu tư cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai dự án theo đúng cam kết ban đầu. Đồng chí Võ Kim Cự cũng khẳng định, trong thời gian tới, nếu chủ đầu tư tiếp tục chậm trễ trong thi công, thực hiện dự án không đúng lộ trình cam kết, UBND tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi đất để giao cho các nhà đầu tư có đủ năng lực hơn. Kiểm tra tiến độ các hạng mục công trình của tập đoàn Formosa, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi biết hiện nay hầu hết các hạng mục của dự án đều đạt và vượt tiến độ kế hoạch đề ra. Đặc biệt, chủ đầu tư đang đặt quyết tâm cao để đến tháng 9 năm 2014 hoàn thành, đưa vào hoạt động tổ máy số một của nhà máy nhiệt điện, và đến tháng 12 đưa vào hoạt động tổ máy số 2, và đến 2015 hoàn thành 2 tổ máy còn lại. Ngoài nhà máy nhiệt điện, các hạng mục như nhà máy sản xuất thép, hệ thống cảng biển cũng đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ. Đồng chí Võ Kim Cự cho rằng, trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhưng tập đoàn Formosa vẫn khẳng định năng lực tài chính, sự quyết tâm cao độ của chủ đầu tư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn, chủ đầu tư, các đơn vị thi công tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, trong quá trình thi công phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động. Rời dự án Formosa đ/c đã đến kiểm tra vùng quy hoạch cụm cảng và hậu cảng Vũng áng, đồng chí Võ Kim Cự khẳng định đây là khu vực quy hoạch chiến lược để khai thác tối đa tiềm năng lợi thế và phát triển cảng biển Vũng áng trước mắt cũng như lâu dài, vì vậy ban quản lý khu kinh tế Vũng áng cần nhanh chóng hoàn thành đề án xây dựng khu hậu cảng, tiến hành san lấp mặt bằng để phân khu xây dựng, đầu tư hạ tầng. Các ngành chức năng cần tiến hành kiểm tra, rà soát lại giấy phép kinh doanh, thủ tục cấp đất của các tổ chức, cá nhân trong vùng quy hoạch, kiên quyết thu hồi, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm, xây dựng cơi nới công trình, kiến trúc trái phép.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Võ Kim Cự đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân xã Kỳ Lợi tại khu tái định cư mới ở thôn Minh Huệ xã Kỳ Nam, thôn Ba Đồng xã Kỳ Phương Thời điểm này, hầu hết các hộ dân nhận tiền đền bù đã gần như hoàn thành việc xây dựng nhà cửa, nhiều hộ cũng đang gấp rút hoàn thiện để kịp chuyển về khu tái định cư mới trước tết nguyên đán. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi biết nhiều hộ dân đã biết sử dụng nguồn tiền đền bù để xây dựng nhà cửa một cách hợp lý, và có tiền dư để làm ăn, sinh sống. Đồng chí Võ Kim Cự cũng yêu cầu cấp ủy chính quyền, các đoàn thể địa phương cần thương xuyên quan tâm, giúp đỡ để các hộ dân Kỳ Lợi nhanh chóng ổn định cuộc sống ở khu tái định cư mới.

Đ/c Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đến thăm bà con nhân dân tại khu tái định cư

Nhà tái định cư đang được xây dựng

Trước khi đi kiểm tra tiến độ thi công các dự án tại khu kinh tế Vũng áng. Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và đoàn đã đến kiểm tra mô hình chăn nuôi lợn theo mô hình Nông thôn mới của anh Nguyễn Đình Tài ở xã Kỳ Hưng. Được sự giúp đỡ của huyện , xã đầu năm 2013 Anh Nguyễn Đình Tài đã mạnh dạn đầu tư trên 1 tỷ đồng xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi lợn tập trung tại vùng Truồng Bằng thuộc  xã Kỳ Hưng. Hiện nay đàn lợn của anh đã có trên 500 con, nhờ đầu tư chăm chuồng trại, cũng như phòng dịch tốt nên đến nay đàn lợn của anh đã và đang phát triển tốt, theo dự kiến trong một vài tháng tới sẻ cho xuất chuồng lứa đầu tiên. Tại đây đ/c Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao mô hình chăn nuôi lợn  của anh Nguyễn Đình Tài. Đ/c cũng cho rằng đây là một trong những mô hình có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao nên huyện Kỳ Anh cần phải chỉ đạo để phát triển thêm và đề nghị các ban ngành cấp tỉnh, cũng như huyện phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để khuyến khích các hộ có khả năng phát triên, để có nhiều mô hình chăn nuôi lớn như thế này được ra đời trên địa bàn huyện Kỳ Anh./.
    Hồng Chúng