Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |    Công điện 03/CĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Kỳ Anh Về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2024   |    Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" toàn tỉnh năm 2024   |    Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình"   |

Triển vọng từ mô hình trồng ớt chỉ thiên ở Kỳ Anh

16:49 04/04/2024

Nhận thấy giống ớt chỉ thiên thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên tại địa phương, đầu năm 2024, anh Nguyễn Thừa Trình (xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh) đã mạnh dạn thuê đất, trồng hơn 32ha ớt chỉ thiên tại các xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh, với kỳ vọng sẽ tạo hướng đi mới cho nông nghiệp Kỳ Anh và công ăn việc làm cho bà con trên địa bàn.

Sau nhiều năm ấp ủ, đầu năm 2024, anh Nguyễn Thừa Trình đã mạnh dạn đầu tư, thuê đất trồng ớt chỉ thiên phủ bạt trên diện tích hơn 32ha tại các xã Kỳ Thọ, Kỳ Xuân, Kỳ Văn, Kỳ Sơn, Kỳ Tây...

Theo kinh nghiệm và phương pháp trồng ớt của anh Trình, ngoài việc chọn thổ nhưỡng phù hợp, địa điểm trồng ớt phải bảo đảm thoát nước tốt, kín gió nhằm tránh mưa bão gây thiệt hại cây trồng. Trước khi trồng ớt, đất phải được cày xới tơi xốp, phơi 10 - 15 ngày và làm sạch cỏ, bón lót phân, sau đó tiến hành lên luống cao khoảng 35cm, mỗi luống rộng 65cm. Ớt gieo từ 35 - 40 ngày (khoảng 7 - 8 lá) thì đem cây con ra trồng; khoảng cách trồng giữa các cây từ 30 - 40cm. Thời gian ớt cho thu hoạch hơn 4 tháng.

Anh Trình cho biết: Giống ớt chỉ thiên khi lên tầng trên trái vẫn to, bóng, đỏ đẹp, trái vừa, độ cay vừa phải đáp ứng nhu cầu xuất khẩu tốt, nhất là thuận lợi cho việc thu hoạch. Ngoài ra, giống ớt này chống chịu bệnh tốt hơn các giống khác, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn - là bệnh nguy hiểm nhất đối với cây ớt hiện nay. Qua hơn 2 tháng triển khai, giống ớt chỉ thiênđã sinh trưởng phát triển tốt.

Ước đạt, mỗi ha cho thu nhập từ 150 - 180 triệu đồng. Đặc biệt, hiện nay, anh đã nhận được các đơn bao tiêu sản phẩm từ Hàn Quốc và các nước Trung Đông, nên rất phấn khởi và an tâm sản xuất.

Trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu là một trong những mô hình mới lần đầu triển khai tại huyện Kỳ Anh, hứa hẹn mở ra hướng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Trong thời gian tới, anh Trình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng và sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nông dân trong huyện muốn đầu tư mô hình này.

Huyền Trang - Tiến Quân