Công dân Kỳ Khang tự nguyện giao nộp ngư cụ đánh bắt trái phép

09:51 21/06/2024

Ngoài tuần tra, kiểm soát các vi phạm IUU, xã Kỳ Khang còn làm tốt công tác dân vận, vận động người dân giao nộp bộ kích điện, hiểu và không khai thác trái phép hải sản. Sáng ngày 21/6/2024, 2 công dân là ông Nguyễn Văn Sơn và ông Hoàng Viết Tương, cùng trú tại thôn Trung Tiến, xã Kỳ Khang đã đến tự nguyện giao nộp ngư cụ đánh bắt trái phép.

Những năm gần đây, nguồn lợi hải sản cạn kiệt, nhiều ngư dân đã dùng bộ kích điện để đánh bắt hải sản. Việc sử dụng công cụ kích điện là hành vi vi phạm pháp luật, đã bị ngành Thủy sản nghiêm cấm sử dụng dưới mọi hình thức vì sẽ hủy diệt nguồn lợi thủy sản.

Trước thực trạng trên, xã Kỳ Khang đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động ngư dân tự nguyện giao nộp bộ kích điện. Kêu gọi mọi người dân không tham gia, không mua bán, sử dụng xung điện để đánh bắt, đảm bảo an toàn, góp phần bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, đưa ngành thuỷ sản của huyện nhà đi vào ổn định, phát triển bền vững.

Theo đó, sau khi được tuyên truyền, phổ biến về Luật phòng chống đánh bắt thủy hải sản trái phép, các hành vi vi phạm về sử dụng xung kích điện đánh bắt hải sản trên biển. Các gia đình ông Nguyễn Văn Sơn và ông Hoàng Viết Tương (trú tại thôn Trung Tiến, Kỳ Khang) nhận thấy việc sử dụng xung kích điện để đánh bắt thủy hải sản trên biển là vi phạm pháp luật nên đã tự nguyện giao nộp cho Ủy ban nhân dân xã Kỳ Khang gồm 2 bộ xung kích điện và 2 bộ dây diện và lưới.

Sau khi giao nộp các hộ đã ký cam kết không tái phạm, không bao che cho người khác vi phạm.

Ông Hồ Xuân Trính – Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động, kiên quyết bắt giữ xử lý đối với những hành vi cố tình vi phạm các quy định trong đánh bắt thủy, hải sản. Hướng tới dần chấm dứt tình trạng dùng các công cụ, phương thức đánh bắt trái quy định của pháp luật trên địa bàn.

Huyền Trang - Văn Thoại