Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 31 /2013/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP

18:33 17/02/2017

Ngày 09/5/2014, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai thực hiện Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ; Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT- BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 của liên Bộ LĐTB&XH-B;ộ Quốc phòng; Thông tư số 202/2013/TT-BQP ngày 07/11/2013 của Bộ Quốc phòng về việc triển khai thực hiện chính sách thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Minh Hoàn-TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Hoàn-TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xác nhận người có công với cách mạng; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện cùng các đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn, MTTQ, Hội cựu chiến Binh, Quân Sự, và các đồng chí phụ trách công tác chính sách xã, thị trấn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thực hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn “ Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, trong những năm qua Đảng, nhà nước ta đã ban hành, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản, về chế độ chính sách tạo cơ sở pháp lý thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với Cách mạng; giải quyết có hiệu quả những tồn đọng về chính sách sau chiến tranh. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tồn sót một số trường hợp hy sinh, bị thương trong các cuộc chiến tranh chưa được xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh do không còn giấy tờ.
    Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị định 31/2013/CP và Thông tư liên tịch số 28/TTLT-BLĐTBXH-BQP; Thông tư số 202/2013/TT-BQP ngày 07/11/2013 của Bộ Quốc phòng; Công văn số 33/CT-CS ngày 07/01/2014 của Tổng cục Chính trị và Hướng dẫn số 231/HD-CS ngày 14/02/2014 của Cục Chính sách về việc triển khai thực hiện chính sách thương binh, liệt sỹ, người có công với Cách mạng. Đây là văn bản quy định nhằm giải quyết dứt điểm tồn đọng chính sách về liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh góp phần thực hiện tốt chính sách người có công với Cách mạng của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Thượng tá Mai Ngọc Việt-CTV Ban CHQS huyện triển khai kế hoạch thực hiện Nghị định 31/2013/NĐ-CP

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Hoàn-TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xác nhận người có công với cách mạng huyện nhấn mạnh: Để đánh giá đầy đủ toàn diện và triển khai, tổ chức thực hiện đúng quy định bảo đảm chặt chẽ việc xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, các cơ quan đơn vị, xã, thị trấn cần tập trung:
    - Làm tốt công tác tuyên truyền; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành chức năng, các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương để tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, chiến sỹ, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nội dung các văn bản hướng dẫn của các cấp về chế độ ưu đãi người có công với cách mạng theo Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
    - UBND xã, thị trấn thành lập Hội đồng xác nhận người có công thực hiện các nội dung quy định theo thẩm quyền do Chủ tịch UBND xã, thị trấn làm Chủ tịch Hội đồng; các thành viên gồm: Cán bộ LĐTB&XH, Quân sự, Công an, Y tế, đại diện Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi, Hội Cựu thanh niên xung phong.
    - Thời gian triển khai ở các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn xong trước ngày 15 tháng 5 năm 2014.
    - Khảo sát, phân loại đối tượng báo cáo kết quả về Ban CHQS huyện trước ngày 19/5/2014.
    - Thiết lập, thụ lý hồ sơ và thực hiện chính sách cho đối tượng: Các xã, thị trấn nắm chắc quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, phát huy dân chủ, công khai, xác định chính xác đối tượng, thiết lập và hoàn thiện hồ sơ theo đúng thủ tục quy định, không để xẩy ra sai sót, tiêu cực.
    - Sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền, các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với ngành LĐTB&XH và chính quyền địa phương để thực hiện chế độ chính sách cho đối tượng (hoặc thân nhân đối tượng) kịp thời đăng ký danh sách và lưu trử hồ sơ theo đúng quy định.
    - Thời gian Ban CHQS huyện tiếp nhận hồ sơ, bắt đầu từ 01/6/2014;
    - Thời gian huyện kết thúc tiếp nhận hồ sơ vào 20/9/2015;
    - Các đơn vị, xã, thị trấn báo cáo văn bản kết luận địa bàn vào 20/10/2015.

Sỹ Nghĩa - Ban CHQS huyện Kỳ Anh