Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |    Công điện 03/CĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Kỳ Anh Về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2024   |    Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" toàn tỉnh năm 2024   |    Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình"   |

Làng Xuân Phú- xã Kỳ Xuân: Kỷ niệm 50 năm thành lập ( 1966-2016)

00:45 17/02/2017

Sáng ngày 19/7, làng Xuân Phú - xã Kỳ Xuân - huyện Kỳ Anh đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1966-2016). Dự buổi lễ có đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng đông đảo con em xa quê và bà con nhân dân.

Chương trình văn nghệ lễ kỷ niệm 50 năm thành lập làng Xuân Phú- xã Kỳ Xuân.

Đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và bà con nhân dân

tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập làng Xuân Phú- xã Kỳ Xuân.

Diễn văn tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập làng Xuân Phú - xã Kỳ Xuân đã ôn lại truyền thống của những ngày đầu thành lập; Giữa năm 1966 thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước tập trung người, sức của chi viện cho chiến trường Miền Nam, xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Đồng thời, đánh trả đế quốc Mỹ leo thang  đánh ra Miển bắc, tung thán biệt kích dán diệp khắp nơi. UBND  huyện Kỳ Anh đã lấy 60 hộ dân làm ăn ngư nghiệp và nông nghiệp ở xã Kỳ Phú lên vùng biển Kỳ Xuân lập nghiệp và bảo vệ vùng biển giáp ranh từ Thôn Xuân Tiến đến thôn Cao Thắng của xã Kỳ Xuân. Để giúp bà con di cư lên ổn định cuộc sống, những ngày đầu mới thành lập, UBND xã Kỳ Xuân đã huy động lực lượng thanh niên du kích, hổ trợ giúp đỡ  bà con nhân dân đào giếng ăn tập thể, phát quang khu vực dân ở phân chia cắm mốc từng khu vực nhà ở của từng dân để làm nhà ở. Đặc biệt, trong những năm đế quốc Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc, thả thám báo biệt kích song bà con nhân dân thôn Xuân Phú bám biển, thực hiện khẩu hiệu " Chắc tay súng, vững tay cày", vừa sản xuất, vừa bảo vệ Tổ quốc song máy bay Mỹ đột kích ném bom đã làm 4 người chết, 3 người bị thương. Dù bà con nhân dân làng Xuân Phú, xã Kỳ Xuân phải di chuyển nhiều nơi trong những lần máy bay Mỹ ném bom song với tinh thần bám trụ bảo vệ vùng biển ngày đi sản xuất, ban đêm phụ nữ, thanh niên dân quân du kích tuần tra canh gác. Kết thúc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ, làng Xuân Phú đã có 11 người con đã anh dũng hy sinh, 11 thương bệnh binh.

Đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền thôn

đọc diễn văn ôn lại những ngày đầu thành lập làng Xuân Phú- xã Kỳ Xuân.

Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, hòa bình lập lại, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, trải qua cuộc sống thăng trầm khai sinh lập nghiệp, làng Xuân Phú- xã Kỳ Xuân đã không ngừng nổ lực vươn lên, động viên bà con nhân dân khai thác nguồn lợi thủy sản, phát triển kinh tế gia đình, động viên bà con nhân dân đi xây dựng vùng kinh tế mới ở các tỉnh Miền nam. Sau 50 năm thành lập, con em làng Xuân Phú đã có nhiều người trưởng thành đóng góp cho quê hương. Trong đó, có  14 người cấp tá trong quân đội, 1 tiến sỹ khoa học, 26 giáo viên, hiện có 20 em đang học ở các trường Đại học. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, làng Xuân Phú- xã Kỳ Xuân đã xây dựng được nhiều mô hình, hợp tác xã như;  HTX nuôi tôm Anh Đồng, HTX nước mắm Phú Khang, HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hà Luận……. góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho bà con nhân dân. Hệ thống đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang, lại có tuyến đường Ven biển , đường Kinh tế Quốc phòng chạy qua đã làm cho bộ mặt làng Xuân phú ngày càng khởi sắc.

Kỷ niệm 50 năm thành lập làng Xuân Phú, nữa thế kỷ đi qua là dịp để cán bộ và bà con làng Xuân Phú-xã Kỳ Xuân- huyện Kỳ Anh ôn lại những ngày tháng thành lập khai sinh lập nghiệp trên vùng đất này. Đồng thời, tiếp thêm động lực, niềm tin xây dựng làng Xuân Phú ngày càng giàu đẹp khang trang, góp phần cùng  Đảng bộ, chính quyền xã Kỳ Xuân xây dựng Nông thôn mới./.

Phạm Tuấn