Hội liên hiệp phụ nữ huyện Kỳ Anh xây dựng các mô hình câu lạc bộ "Nhà sạch, vườn đẹp".

12:17 23/11/2020

Thực hiện cuộc vận động gia đình “5 không”, “3 sạch”, thời gian qua, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Kỳ Anh chỉ đạo hội cơ sở xây dựng các mô hình, câu lạc bộ "Nhà sạch, vườn đẹp" thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia.

Mô hình câu lạc bộ “nhà sạch - vườn đẹp” đã mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn huyện có gần 100 mô hình “nhà sạch - vườn đẹp” với hơn 1.000 hội viên tham gia trên địa bàn 20 xã. Các mô hình hoạt động có hiệu quả, thường xuyên duy trì sinh hoạt với các chủ đề, nội dung phong phú; các thành viên trong mô hình chỉnh trang nhà cửa, vườn tược như trồng cây xanh, cây ăn quả, cây có giá trị kinh tế, vườn rau sạch...

Được biết, Hội liên hiệp phụ nữ xã Kỳ Xuân đã tổ chức gắn 70 biển “nhà sạch - vườn đẹp”. Thông qua mô hình CLB “nhà sạch - vườn đẹp” đã giúp nhiều hộ biết cách trang trí ngôi nhà sạch sẽ, chỉnh trang khu vườn hợp lý. Công việc chính của các hộ tham gia mô hình “nhà sạch - vườn đẹp” là chỉnh trang vườn nhà, sắp xếp bố trí cây trồng trong vườn hợp lý đảm bảo phát huy từng khu vực trong vườn và tạo khuôn viên vườn vừa đẹp vừa có giá trị kinh tế, đồng thời luôn giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

Thông qua mô hình, các thành viên sẽ tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ trong các khu dân cư, người thân trong gia đình thực hiện tốt việc thu gom, xử lý chất thải trong sinh hoạt; tích cực trồng cây xanh ở nơi đất trống, đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành hơn, nhằm duy trì thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, mô hình này đã đạt được kết quả nhất định, đem lại sự thay đổi tích cực cho đời sống nhân dân. Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Kỳ Anh sẽ tập trung tuyên truyền, vận động các hộ trong một nhóm, một thôn cùng nhau tham gia CLB “nhà sạch - vườn đẹp” tạo sự liên kết liên cư, liên địa để phong trào được lan tỏa, sâu rộng trên toàn địa bàn huyện. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa của Hội LHPN huyện Kỳ Anh, gắn trách nhiệm và nâng cao ý thức cho hội viên phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường, thực hiện tốt các tiêu chí" 5 không 3 sạch" góp phần hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu./.

Thúy Nga