Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |    Công điện 03/CĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Kỳ Anh Về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2024   |    Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" toàn tỉnh năm 2024   |    Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình"   |

Hội LHPN huyện Kỳ Anh lễ phát động phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới

16:17 28/03/2024

Sáng ngày 28/3/2024, tại thôn Sơn Bình 2, xã Kỳ Sơn, Hội LHPN huyện phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới phân loại xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; chỉnh trang nhà sạch, vườn đẹp.

Đồng chí Trần Thị Sáng - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện khai mạc buổi lễ

Tham sự có các đồng chí Trần Thành Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thanh Hải, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong đoàn công tác chỉ đạo xã Kỳ Sơn; ban chấp hành Hội LHPN các xã Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Tây và Lâm Hợp

Đại biểu tham dự

Thời gian qua việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường đã được các cấp, các ngành huyện Kỳ Anh quan tâm, chỉ đạo thực hiện; huyện đã chỉ đạo 3 xã: Kỳ Phú, Kỳ Đồng và Kỳ Xuân làm điểm để nhân ra diện rộng. Tuy nhiên, trong thực tế việc phân loại, xử lý rác thải tại nguồn chưa triệt để dẫn đến lượng rác thải ra môi trường ngày càng tăng, xuất hiện nhiều điểm tập kết rác không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân... Do vậy, việc phân loại, xử lý rác thải triệt để tại hộ gia đình là việc làm hết sức cần thiết để giúp môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Hàng năm toàn huyện có 21.688 tấn rác thải, trung bình mỗi ngày, mỗi hộ gia đình thải ra môi trường khoảng 02kg rác, tương đương với khoảng 60 tấn/ngày. Trong thực tế, lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày từ các hộ gia đình thì lượng rác thải hữu cơ chiếm khoảng 70%, đây là rác thải có thời gian phân hủy nhanh, nếu không được thu gom, xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Xác định được tầm quan trọng của việc phân loại và xử lý triệt để rác thải tại hộ gia đình, phụ nữ đóng góp vai trò chủ thể trong bảo vệ và giáo dục các thành viên cùng tham gia bảo vệ môi trường, là đối tượng trực tiếp phân loại rác thải trước khi đưa về nhà máy xử lý tập trung,vừa chủ động được một nguồn phân bón hữu cơ cho sản xuất nông nghiệp, hạn chế sử dụng phân hóa học lại vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Phong trào phân loại, xử lý triệt để rác thải tại hộ gia đình, phong trào chỉnh trang “Nhà sạch, vườn đẹp” gắn với xây dựng Nông thôn mới cũng được các cấp Hội quan tâm.

Đồng chí Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo

Với các tiêu chí cụ thể, dễ thực hiện, nhưng phải kiên trì, bền bỉ, tạo thành thói quen tốt cho mỗi thành viên trong gia đình. Mô hình nhà sạch vườn đẹp đã tạo nên những điểm nhấn ở miền quê đáng sống, giúp các gia đình có thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mô hình cũng đã góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường sống, phát triển kinh tế gắn với sản xuất sạch và quan trọng nhất đó chính là ý thức tự giác trách nhiệm với cộng đồng của mỗi hội viên và người dân được phát huy. Hiện, Hội LHPN huyện có trên 6000 hộ đã được gắn biển, có trên 19000 hộ đạt 8 tiêu chí, vận động xây dựng hàng nghìn mô hình chăn nuôi lắp bể Bioga, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh; vận độngtrên 85% hộ phân loại rác thải tại hộ gia đình, xây dựng hố ủ rác hữu cơ vi sinh.

Đồng chí Phạm Thị Hương - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện phát động phong trào

Tại lễ phát động đồng chí Phạm Thị Hương, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan tổ chức, cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay thực hiện phân loại, xử lý triệt để rác thải tại hộ gia đình; chỉnh trang nhà sạch, vườn đẹp, với các nội dung: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nói chung và rác thải sinh hoạt nói riêng đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; Tiếp tục vận động, hướng dẫn người dân thực hiện việc phân loại và xử lý rác thải triệt để ngay tại hộ; chỉnh trang nhà sạch, vườn đẹp với phát triển kinh tế từ vườn; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và xử lý rác hữu cơ tạo phân vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp; Duy trì, xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, mô hình “Ngôi nhà xanh”gây quỹ từ thu gom rác tái chế, giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường; Tăng cường công tác tuyên truyền các mô hình có cách làm hay, hiệu quả trong phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia gia đình; gắn mô hình “Dân vận khéo”... tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Tại lễ phát động Hội LHPN huyện đã hỗ trợ thôn Sơn Bình 2, số tiền 5 triệu đồng xây dựng hố rác hữu cơ.

Sau lễ phát động, hội viên phụ nữ thôn Sơn Bình 2 ra quân trồng hàng rào xanh; xây dựng hố xử lý rác thải, tạo khí thế thi đua sôi nỗi, sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trong phong trào phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình; xây dựng mô hình Nhà sạch, vườn đẹp góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dưng Nông thôn mới, giúp thôn Sơn Bình 2 đạt Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu; xã Kỳ Sơn sớm đạt Nông thôn mới nâng cao.

Tác giả: Thúy Nga