Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06

12:52 21/12/2023

Chiều 21/12/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Toàn cảnh điểm cầu huyện Kỳ Anh.

Tại điểm cầu huyện Kỳ Anh, đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

Trong 2 năm qua, Đề án 06 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt; các bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai thực hiện. Đến nay, đã hoàn thành 67/77 nhiệm vụ theo lộ trình Đề án và 200/216 nhiệm vụ theo các chỉ thị, nghị quyết, công điện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử đã được cung cấp, người dân và xã hội được thụ hưởng ngày càng tốt hơn. Có 38/53 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân đã được cung cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia; trong đó, 36 dịch vụ công được thực hiện toàn trình mà người dân có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào, nơi nào, không phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan Nhà nước, cắt giảm giấy tờ, chi phí đi lại.

Đề án góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công, sử dụng giấy tờ sang phương thức quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chính xác trong quản lý thông tin cơ bản của công dân giữa các bộ, ngành, địa phương; tiết kiệm thời gian, công sức, cơ sở vật chất trong xây dựng và vận hành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những kết quả đạt được trong 2 năm qua; chia sẽ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo của đơn vị, địa phương, đồng thời chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ, vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, quá trình triển khai thực hiện và đề xuất giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Năm 2024, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đề xuất những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện như: hoàn thiện pháp lý, tháo gỡ khó khăn về kinh phí, đẩy mạnh ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển tiện ích VneID, kết nối và chia sẽ dữ liệu... Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, người lao động và Nhân dân về Đề án, tham gia tích cực, kết nối, khai thác hiệu quả các tiện ích, ứng dụng điện tử trong thực hiện Đề án và giải quyết các thủ tục hành chính./.

Trà Giang