Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Tiếp xúc cử tri tại xã Kỳ Phú.

16:23 17/02/2017

Sáng ngày 28/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh bầu trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thôn Phú Hải - xã Kỳ Phú ( huyện Kỳ Anh). Tham dự buổi tiếp xúc, về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có đồng chí Trần Đình Gia – Tỉnh ủy viên- Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh và đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh gồm các các đồng chí Nguyễn Văn Danh – TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Anh; Nguyễn Thị Bích Sơn - Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện 1 số cơ quan, ban ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Kỳ Anh có các đồng chí Nguyễn Viết Trường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Bùi Quang Hoàn- Chủ tịch UBND huyện; Dương Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện và đại diện các cơ quan, ban ngành, các phòng, ban cấp huyện.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Trần Đình Gia – TUV- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và các hoạt động của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh trong và bên lề kỳ họp. Tiếp đó, các Đại biểu HĐND tỉnh cũng đã thông báo nội dung, kế hoạch kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVII, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

Đồng chí Trần Đình Gia- TUV- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh  báo cáo kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

và các hoạt động của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh trong và bên lề kỳ họp.

Các đồng chí chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri ở xã Kỳ Phú.

Đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri ở xã Kỳ Phú.

Sau khi nghe báo cáo, đông đảo cử tri phấn khởi trước những kết quả quan trọng mà đất nước đạt được trên tất cả các mặt. Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước; thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri cả nước. Cử tri Kỳ Anh cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tại kỳ họp. Đoàn đã có nhiều  đóng góp vào các dự thảo về sửa đổi một số luật, bộ luật và chất vấn đối với các bộ, ngành Trung ương. Qua đó, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri Hà Tĩnh.

Đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri ở xã Kỳ Phú.

Đông đảo cử tri xã Kỳ Phú tham dự buổi tiếp xúc

với Đoàn đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu HĐND  tỉnh.

Đồng thời, tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề, tập trung vào các lĩnh vực sau: Về sự cố ô nhiễm môi trường biển đề nghị Chính phủ xem xét, giải quyết một số vấn đề về việc hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi để người dân đầu tư mưa sắm ngư cụ, tu sữa, đóng mới tàu thuyền để ngư dân có điều kiện khai thác hải sản sau sự cố môi trường biển; nới rộng đối tượng đền bù đặc biệt một số con em đã học hết THPT nhưng chưa được xem xét đối tượng đền bù; xem xét đền bù cho một số lao động hoạt động nghề biển nhưng sau khi sự cố môi trường biển xảy ra đã đi xuất khẩu lao động nước ngoài; đề nghị xem xét cụ thể để đền bù đúng với tình hình thiệt hại thực tế đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh nước mắm, làm kho đông lạnh; thu mua, chế biến các loại hải sản. Cử tri cũng đề nghị các ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác quan trắc, kiểm tra, giám sát việc xử lý môi trường của các khu công nghiệp trên địa bàn, đặc biệt kiểm tra chặt chẽ việc xả thải của Formosa và bảo vệ môi trưởng biển; hỗ trợ vay vốn ưu đãi cải hoán tàu cá, đóng mới tàu trên 90CV để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Về xây dựng cơ bản, cử tri đề nghị tỉnh tiếp tục hoàn thiện trạm bơm ở thôn Phú Trung để đưa vào phục vụ sản xuất của người dân; hỗ trợ kinh phí ngăn sông nhà Lê để ngăn mặn, giữ ngọt cho người dân sản xuất nông nghiệp; quan tâm đầu tư, hỗ trợ nguồn kinh phí khởi công xây dựng khu Trung tâm Hành chính huyện Kỳ Anh trong thời gian sớm nhất; Đầu tư xây dựng kè chắn sóng các xã ven biển, trên địa bàn thôn Phú Hải, Phú Lợi xã Kỳ Phú; triển khai xây dựng đường ven biển, kết nối các xã Kỳ Phú, Kỳ Xuân, Kỳ Khang, Kỳ Thượng, Kỳ Trung; quan tâm giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn; có biện pháp thu hồi đất các dự án đã được cấp phép nhưng  không triển khai xây dựng.

Cử tri xã Kỳ Phú ( huyện Kỳ Anh) phát biểu tại buổi tiếp xúc cư tri.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, sửa chữa nhà thờ mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Cát; nghiên cứu đào tạo nghề cho những ngư dân quá tuổi lao động, người dân vùng tái định cư có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống; hiện nay, thôn Phú Trung có 65 hộ đang sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Kỳ Đồng, đề nghị Quốc hội điều chỉnh điều chỉnh địa giới hành chính giữa Kỳ Phú và Kỳ Đồng để người dân yên tâm sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh- TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Anh

tiếp thu  và giải trình 1 số vấn đề thuộc thẩm quyền tại buổi tiếp xúc cử tri.

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh,  đồng chí Nguyễn Văn Danh - TUV-  Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Anh đã giải trình một số vấn đề mà cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền và tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri để tổng hợp và chuyển cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, trả lời cử tri./.

Thúy Nga- Trung Anh