Hội thảo xây dựng “mô hình nhà sạch, vườn đẹp” vinh danh điển hình tiêu biểu đợt thi đua đặc biệt năm 2020.

17:04 15/12/2020

Sáng nay ngày 15/12, Hội LHPN huyện Kỳ Anh phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện tổ chức hội thảo xây dựng “mô hình nhà sạch, vườn đẹp” vinh danh điển hình tiêu biểu đợt thi đua đặc biệt năm 2020.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Phương Nga, phó Ban Tuyên giáo chính sách hội liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh; Trần Đình Gia, đaiạ biểu Quốc hội, TUV, Bí thư Huyện ủy; Dương Thị Vân Anh, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện các cơ quan, ban ngành cấp huyện; chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHPN 20 xã và các đại diện các mô hình tiêu biểu trong toàn huyện.

Đại biểu tham dự hội thảo

Xác định vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và chung sức xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Kỳ Anh đã tích cực triển khai các hoạt động. Bằng nhiều cách làm sáng tạo với các giải pháp phù hợp, các cấp Hội phụ nữ Kỳ Anh đã tập trung vận động, hỗ trợ 186 hộ nghèo, 154 hộ cận nghèo, hộ khó khăn xây mới, tu sửa và di dời công phụ trợ; giúp cải tạo giúp 4.873 hộ cải tạo vườn tạp, nhà sạch vườn đẹp; phối hợp xây dựng 24 vườn mẫu; huy động các nguồn lực hỗ trợ tu sửa và làm mới 3 nhà mái ấm tình thương với số tiền hỗ trợ 110 triệu đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận việc xác định vai trò của phụ nữ trong tham gia bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới; cách thức lựa chọn nội dung phù hợp với chức năng nhiệm vụ và nội lực của Hội; cách thức, phương pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, vận động, huy động nguồn lực đảm bảo dân chủ, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân; khơi dây và phát huy tính sáng tạo của các cấp Hội, cơ sở Hội và người dân; cách huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình trong c triển khai hoạt động; về lựa chọn đơn vị xây dựng mô hình điểm; duy trì, nâng cao chất lượng cuộc vận động... Đến nay, đã có 105 tổ, nhóm câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp, với 6.575 thành viên tham gia; có 29 chi hội 5 không 3 sạch gắn với phân loại rác thải và đã có trên 23 nghìn hộ đạt 8 tiêu chí 5 không 3 sạch, dạt tỷ lệ gần 80%. Theo đó, mỗi chi Hội cơ sở lựa chọn, chỉ đạo xây dựng các mô hình đạt các tiêu chí “3 sạch”; mỗi cơ sở Hội ít nhất 80% hộ gia đình thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn; khuyến khích người dân sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rác hữu cơ và phân, chất thải trong chăn nuôi làm phân bón cho cây trồng; mỗi cơ sở Hội xây dựng ít nhất được 2 vườn mẫu có thu nhập tối thiểu từ kinh tế vườn 30 - 50 triệu đồng/năm.

Đồng chí Phạm Thị Hương, Chủ tịch hôi LHPN huyện phát động phong tráo thi đua

Khép lại hội thảo, Hội LHPN huyện Kỳ Anh đã phát động phong trào thi đua cao điểm Phụ nữ tích cực xây dựng mô hình câu lạc bộ “nhà sạch vườn đẹp”, chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2021. Với mục đích tạo khí thế thi đua sôi nổi, sâu rộng giữa các đơn vị , trong cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm hoàn thành các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ hội viên phụ nữ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương tình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo trao giấy chứng nhận cho các tập thể, các nhân
có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp

Ghi nhận những kết quả mà các cấp hội đã đạt được, tại hội thảo Hội LHPN huyện Kỳ Anh đã vinh danh các tập thể và cá nhân tiêu biểu biểu đợt thi đua đặc biệt năm trong 2020./.

Thúy Nga - Phạm Tuấn