Thông báo Danh mục tài liệu ôn tâp kỳ thi tuyển công chức cấp xã năm 2024   |    Thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin trong lĩnh vực giao thông vận tải của Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Tĩnh   |    Thông báo Kết quả tiếp công dân định kỳ ngày 05/8/2024   |    Thông báo tuyển sinh đi học tại Cu-ba năm 2024   |    Thông báo kết quả kiểm tra điều kiện tiêu chuẩn và sát hạch tiếp nhận vào làm công chức cấp xã năm 2024.   |

Huyện Kỳ Anh đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

08:53 28/08/2024

Thời gian qua, huyện Kỳ Anh đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nâng cao nhận thức cho người dân khi tham gia giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Để mỗi người dân tự bảo đảm an toàn tính mạng của mình khi tham gia giao thông, công tác tuyên truyền vẫn là yếu tố hàng đầu. Xác định được điều đó, huyện Kỳ Anh đã bám sát chủ đề năm ATGT 2024 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, Ban ATGT huyện và các đơn vị thành viên đã tích cực xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trên địa bàn. Tập trung tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Giao thông đường bộ và các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy, phổ biến pháp luật về TTATGT; kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm; tổ chức ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ tại các khu dân cư, đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.

Với mục tiêu giảm thiểu TNGT trên cả ba tiêu chí (hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông, người tham gia giao thông), phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng CSGT, Công an huyện đã tổ chức triển khai các kế hoạch cao điểm ra quân xử lý vi phạm ATGT; tăng cường tuần tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với công an các xã, các trường học tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy tới quần chúng Nhân dân, học sinh...

Mặt khác, các địa phương cũng nâng cao trách nhiệm và hiệu quả quản lý nhà nước của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đồng thời, các lực lượng chuyên ngành tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm các lỗi có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao. Mở rộng địa bàn tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên thôn, liên xã và các đoạn đường có nguy cơ gây tai nạn giao thông, nhằm ngăn chặn được tai nạn giao thông đối với xe mô tô, xe gắn máy; định kỳ và thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên đường bộ.

Trong 7 tháng đầu năm , huyện Kỳ Anh đã tổ chức 26 buổi tuyên truyền, ký cam kết, phổ biến giáo dục pháp luật ATGT đối với 8.725 công dân bằng các nội dung, hình thức phong phú, đa dạng và sâu rộng, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, phụ huynh, người cao tuổi, lái xe, chủ lái xe, đại diện các đơn vị thi công dự án, cá nhân và hộ gia đình kinh doanh vận tải… Củng cố, phát huy hiệu quả các phong trào, mô hình về bảo đảm TTATGT trên địa bàn, nhất là mô hình Zalo “Kết nối bình yên”, “An toàn giao thông trường học”, “Tuần tra, kiểm soát CSGT-TT và Công an các xã”; mô hình “Trường học nói không với ma túy”; phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông”… Theo đó, thông qua công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người dân được nâng lên. Lực lượng CSGT thường xuyên có mặt tại các tuyến đường trọng điểm, các điểm trường học, các nút giao thông có lắp đèn tín hiệu, những nơi tập trung đông người vào các buổi sáng, giờ cao điểm không chỉ góp phần bảo đảm TTATGT mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng được giữ vững.

Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch, các đợt cao điểm như: bảo đảm TTATGT, TTXH trên các tuyến giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các Lễ hội đầu xuân 2024; triển khai các giải pháp kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn; cao điểm về xử lý vi phạm nồng độ cồn…Tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn 24/24h, phát hiện lập biên bản 1.553 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt ước tính khoảng 3,232 tỷ đồng; đã thi hành 1.200 quyết định thu nộp Kho bạc Nhà nước với số tiền là 2,634 tỷ đồng. Tạm giữ: 622 phương tiện (44 xe ô tô, 563 xe mô tô, 15 phương tiện khác), 705 giấy tờ các loại; tước 359 GPLX. (Riêng vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện: 381 trường hợp; chạy quá tốc độ cho phép: 239 trường hợp). Với sự vào cuộc hiệu quả của lực lượng chức năng, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn có những chuyển biến tích cực.

Thời gian tới, huyện Kỳ Anh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT, làm chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của mọi người dân khi tham gia giao thông; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Thực hiện tốt công tác quản lý hành lang ATGT, tổ chức kiểm tra, xử lý, giải tỏa những trường hợp lấn chiếm, sử dụng hành lang ATGT, vỉa hè trái quy định. Phối hợp chặt chẽ với Ban ATGT tỉnh,  giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên quốc lộ 1A và các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ trên địa bàn huyện.

Huyền Trang - Tiến Quân