Thông báo Kết quả thi vòng 1 kỳ thi tuyển công chức cấp xã năm 2024   |    QUYẾT ĐỊNH Phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện và thí sinh không đủ điều kiện dự thi vòng 2 kỳ thi tuyển công chức cấp xã huyện Kỳ Anh năm 2024   |    Thông báo Thời gian, địa điểm thi vòng 2, kỳ thi tuyển công chức cấp xã huyện Kỳ Anh năm 2024   |    Thông báo kết quả Tiếp công dân ngày 07/10/2024   |    Giấy mời tiếp dân định kỳ thàng 10.2024   |

Kỳ Anh đẩy mạnh ngăn chặn săn bắt và tiêu thụ chim trời, chim di cư

15:33 04/10/2024

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, các loài chim di cư tự nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay, lực lượng chức năng huyện Kỳ Anh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn đánh bắt, tận diệt chim trời.

Công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, động vật hoang dã, chim di cư, chim tự nhiên trên địa bàn huyện thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân, tuy nhiên, việc xử lý triệt để cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Trong đó, nguyên nhân là do một bộ phận người dân vẫn có nhu cầu tiêu dùng, tiêu thụ động vật hoang dã, chim tự nhiên; hành vi của các đối tượng bắt bẫy ngày càng tinh vi, qua mặt lực lượng chức năng...

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về xử lý đánh bắt chim tự nhiên, động vật hoang dã, lực lượng kiểm lâm địa bàn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch, văn bản chỉ đạo; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp; kiểm tra, giám sát hoạt động của các hộ kinh doanh tại các chợ, nhà hàng; phối hợp với các ngành công an, chính quyền địa phương kiểm tra, nắm bắt thông tin kịp thời các tụ điểm, các tổ chức, cá nhân bẫy bắt, mua bán chim tự nhiên trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Chỉ mới đầu vụ, Chi cục Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã phối hợp với các địa phương, lực lượng công an, Đồn biên phòng Kỳ Khang  tiến hành thu giữ, tiêu hủy 427 con chim giả, khoảng 3.250 thẻ dính nhựa, 09 lùm, lán để bẫy chim.

Việc phát hiện, xử lý hành vi trên nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã, chấm dứt tình trạng khai thác, buôn bán, săn bắt chim trời trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, huyện Kỳ Anh tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân về bảo vệ các loài chim di cư và động vật hoang dã. Tập trung truy quét liên tục nhằm tháo dỡ, thu hồi triệt để các phương tiện, dụng cụ bẫy, bắt trái phép các loài chim tự nhiên; triệt phá các tụ điểm chế biến, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã.