Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10   |    V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ   |    Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Kỳ Anh khóa XX   |    Về việc thi hành kỷ luật công chức cấp xã   |    Về việc cử công chức, viên chức tham gia Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2024 (Lớp thứ nhất)   |

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh tiếp đón đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM của huyện Hương Khê

06:24 14/09/2024

Chiều ngày 13/9/2024, Đoàn công tác của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) do đồng chí Phan Kỳ - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi tham quan, học tập xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh tại huyện Kỳ Anh để học tập kinh nghiệm, phương pháp thực hiện các tiêu chí NTM cấp huyện; việc xây dựng hồ sơ trình thẩm định huyện NTM; việc xây dựng các điểm nhấn, nổi trội trong xây dựng NTM; lộ trình, tua tuyến phục vụ đoàn kiểm tra, thẩm định và các nội dung liên quan trong xây dựng huyện NTM tại huyện Kỳ Anh. Đón tiếp đoàn có đồng chí Trần Thành Nam – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi học tập kinh nghiệm, đoàn đã đến tham quan tại cơ sở bánh đa vừng Nguyên Lâm (Kỳ Tiến), tham quan Khu dân cư NTM kiểu mẫu (Hoàng Diệu, Kỳ Tiến), tham quan tuyến đường mẫu thôn Phú Trung, thôn thông minh Phú Minh (Kỳ Phú)... Đồng thời, được nghe báo cáo tóm tắt về công tác xây dựng nông thôn mới trong những năm qua của huyện Kỳ Anh.

Đồng chí Phan Kỳ - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đặt vấn đề buổi làm việc

Sau những nỗ lực bền bỉ, đến nay, 20/20 xã của huyện Kỳ Anh đều đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 120/153 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh báo cáo kết quả xây dựng NTM tại huyện Kỳ Anh

Trong đó, công tác quy hoạch, giao thông nông thôn mới, tiêu chí thủy lợi, điện đã được thực hiện đồng bộ từ cấp xã đến cấp huyện, tạo lập nền tảng và định hướng bài bản trong tổ chức thực hiện. Toàn huyện đã nâng cấp, làm mới 527km đường giao thông nông thôn, 248km đường cấp phối, 204km rãnh thoát nước , giá trị đầu tư đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng. Trong 4 năm qua, toàn huyện đã thực hiện nạo vét, sửa chữa, nâng cấp 159 công trình thủy lợi, công trình phòng chống thiên tai với tổng kinh phí thực hiện 62,6 tỷ đồng.

Thực hiện chủ trương tập trung tích tụ ruộng đất, đến cuối năm 2023 huyện đã quy hoạch được 18 vùng sản xuất của 9 xã, với tổng diện tích 905ha. Sau chuyển đổi, diện tích bình quân đạt 0,85ha/thửa, 86% số hộ canh tác trên 1 thửa ruộng ; thực hiện phá bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn tại 47 cánh đồng với tổng diện tích 405ha. Các cánh đồng lớn được tổ chức sản xuất cùng “1 giống, 1 thời vụ, 1 quy trình, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, gắn với xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa lúa gạo Kỳ Anh.

Đồng chí Trần Thành Nam – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh sẽ quan tâm hỗ trợ những phần việc, tiêu chí mà huyện Hương Khê còn gặp khó khăn

Sản xuất phát triển đồng nghĩa với đời sống vật chất, đời sống tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay, 100% thôn đạt tối thiểu 70% yêu cầu theo Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có 120/153 thôn (chiếm 78,4%) đạt chuẩn, 1.037 vườn mẫu đạt chuẩn. Các vườn mẫu đã trở thành điểm sáng trong việc phát triển kinh tế vườn, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp – an toàn.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh và lãnh đạo huyện Hương Khê tặng quà OCOP , chúc mừng

Với những nỗ lực không ngừng, ngày 15/8/2024, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023. Với hình hài, vóc dáng của một huyện nông thôn mới đã tạo động lực cho toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tiếp tục nỗ lực phấn đấu trên hành trình xây dựng NTM, một hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Trong dịp này, Đoàn đã đến tham quan tại thôn thông minh Phú Minh, xã Kỳ Phú

Thông qua chuyến đi, Đoàn công tác huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã học tập tiếp thu nhiều kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó có cách làm chủ động, sáng tạo, cụ thể sâu sát đến tận cơ sở, đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của người dân

Huyền Trang - Tiến Quân