Hội nghị triển khai nhiệm vụ PCTT&TKCN và Đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024

15:42 16/05/2024

Sáng ngày 16/5, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ PCTT&TKCN và Đề án sản xuất vụ Hè thu năm 2024.

Đại biểu tham dự

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trí Hà, Chi cục Trưởng chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh; đại diện Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh; đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Phó ban và các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện; Hội Nông dân huyện, Chi cục Thống kê; Phòng Nông nghiệp &PTNT; Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện.

Các đồng chí: Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thanh Hải, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2023, trên địa bàn huyện không xuất hiện các hiện tượng thời tiết quá cực đoan, bất thường như những năm trước đây. Tuy nhiên, mưa lũ đã gây hư hỏng 02 cống qua đường trục thôn tại Kỳ Lạc và Kỳ Xuân. Đường tỉnh lộ 554 (đoạn thôn Lạc Thắng giáp ranh thôn Lạc Thanh) bị sạt lở. Tổng thiệt hại ước tính trên 400 triệu đồng. Công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai được chỉ đạo kịp thời, đồng bộ, quyết liệt và chủ động từ huyện đến các xã. Trong những năm gần đây công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, việc thông tin về tình hình diễn biến các hiện tượng thời tiết bất lợi như: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ...rất kịp thời đến các địa phương, đơn vị và người dân, nhất là người dân ở các vùng có nguy cơ cao về thiên tai biết sớm để chủ động ứng phó. Các lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã, lực lượng thanh niên tình nguyện luôn đóng vai trò nòng cốt và chủ lực trong công tác ứng cứu, cứu trợ và tìm kiếm cứu nạn, hoạt động kịp thời và hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống thiên tai phần nào đã cung cấp thêm các kênh thông tin giúp cho công tác chỉ huy, điều hành ứng phó với thiên tai của các cấp, các ngành, các địa phương đạt hiệu quả cao hơn.

Đ/c Phan Công Toàn - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện báo cáo tại hội nghị

Để chủ động trong công tác PCTT&TKCN, thời gian tới huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức về PCTT&TKCN tới mọi tầng lớp nhân dân; lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào các quy hoạch xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo an toàn dân cư; đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi, đê điều trước mùa mưa lũ, xây dựng phương án trọng điểm, phương án phòng chống thiên tai, chuẩn bị vật tư, nhân lực phục vụ phòng chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ"; nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai nhất là các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, bất thường, cực đoan để thông báo cho nhân dân chủ động phòng tránh; thực hiện nghiêm chế độ thường trực, trực ban phòng chống thiên tai, thường xuyên cập nhật, theo dõi diễn biến của thời tiết để triển khai công tác PCTT&TKCN kịp thời…

Đ/c Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo kế hoạch, vụ Hè thu 2024, huyện Kỳ Anh đưa vào gieo cấy gieo cấy 4.556,4ha lúa; 133ha đậu; 62ha vừng; 68ha khoai và 150ha rau màu. Cơ cấu các giống chủ lực, thích ứng rộng và ổn định trong sản xuất như: Xuân mai 12, Khang dân 18, Khang dân ĐB, PC6, RVT, Nếp 98, BQ, Thiên ưu 8, HN6. Mỗi xã lựa chọn 2 - 4 giống chủ lực để sản xuất, hạn chế tối đa việc sử dụng nhiều giống trên một cánh đồng. Các giống triển vọng trong vụ Hè Thu tiếp tục đưa vào sản xuất quy mô phù hợp như ĐB 6, ĐT37, SV181, VNR10, ADI 168, Bắc Thịnh, Hà Phát 3, DT 39. Nhận định thời tiết Vụ Hè Thu luôn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt giai đoạn lúa trổ bông, hạn cục bộ ở một số diện tích cuối kênh, cao cưỡng và mưa lũ gây ngập úng giai đoạn cuối vụ, cần chủ động nắm bắt kịp thời diễn biến thời tiết, xây dựng phương án ứng phó linh hoạt. Chỉ đạo sản xuất với phương châm “ăn chắc”, né tránh thiên tai, chọn giống phù hợp, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, chỉ đạo điều hành thu hoạch quyết liệt đảm bảo an toàn, đáp ứng thực tiễn của các địa phương, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu thời tiết và không làm giảm tổng diện tích cây trồng vụ Hè Thu theo chỉ tiêu định hướng được giao.

Đồng chí Nguyễn Trí Hà, Chi cục Trưởng chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xẩy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và nhà nước, cần củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN cấp huyện theo hướng chuyên môn hóa; thực hiện tốt các phương án: Phòng ngừa, ứng phó bão mạnh, siêu bão năm 2024; đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động khai thác hải sản trên biển; huy động lực lượng ứng cứu và TKCN, đảm bảo an toàn giao thông và phương tiện; sơ tán dân các khu vực xung yếu, đảm bảo an ninh - trật tự xã hội; tập trung chỉ đạo việc rà soát, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng cứu hộ, cứu nạn đảm bảo về số lượng, chất lượng và cơ động nhanh, kịp thời ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp.

Đ/c Nguyễn Thanh Hải - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Tiếp tục huy động mọi nguồn lực, chủ động linh hoạt bố trí thời vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến và quán triệt nội dung Đề án sản xuất Hè thu năm 2024. Tập trung vào các nội dung xây dựng các mô hình sản xuất liên kết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thu hoạch nhanh gọn lúa Xuân, thu hoạch đến đâu đưa nước vào làm đất gieo cấy hè thu đến đó để đảm bảo lịch thời vụ; đẩy mạnh dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ từ sản xuất đến thu hoạch./.

Thúy Nga - Anh Đức