[Photo] Thôn Bắc Châu: Sức sống từ tiêu chí số 20.

16:03 05/04/2018

Những khu vườn hoang, những cây trồng tạp...Có một vùng nông thôn mà trước đây, hầu như người dân không quan tâm nhiều đến kinh tế vườn...Có một khu dân cư… mà có lẽ, giờ đây, rất khó để tìm ra được hình ảnh của vài năm trước…Để rồi... có một phong trào... giờ đây đã không chỉ dừng lại ở chuyện phát động...Sức lan tỏa của tiêu chí số 20 - vườn mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu... đã thực sự tạo ra những con người mới trên vùng Bắc Châu – xã Kỳ Châu - huyện Kỳ Anh hôm nay.

Sức sống mới từ khu dân cư kiểu mẫu Bắc Châu.

Về với Bắc Châu những ngày này, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp sự đổi thay này của một vùng nông thôn mới. Không còn những đồng đất mưa nắng bạc màu, không còn nhiều những lam lũ nhọc nhằn oằn nặng trên vai mỗi người nông  dân.... Sự đổi thay này không đơn thuần chỉ là chuyện của hạ tầng nông thôn mà hơn hết chính là ý thức, trách nhiệm và sự vào cuộc thực sự của mỗi người dân, mỗi vườn hộ nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính mình.

Đường làng ngõ xóm xanh- sạch- đẹp .
Các khu vườn mẫu ở thôn Bắc Châu.

Là vùng đất đầy khắc nghiệt, nắng gió của chảo lửa túi mưa, cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, chính trong khó khăn ấy càng tạo ra nhiều động lực để thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của mỗi người dân, thực sự  đã làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân về phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà ở, xây dựng và bảo vệ môi trường. Mối đoàn kết cộng đồng dân cư càng bền chặt, thêm tiềm lực trong công cuộc xây dựng NTM.

Những hàng rào xanh phủ kín hai bên đường
Vườn mẫu của gia đình ông Nhự Thái Yên.

Trước khi xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, Bắc Châu có đến 80% vườn tạp, hiệu quả kinh tế thấp. Từ thực trạng đường trục thôn nhỏ hẹp, hệ thống thoát nước chưa có, với cách dân vận khéo đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Việc hiến đất, tham gia ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng trở thành phong trào chung trong Khu dân cư và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Đến nay, đường giao thông trục thôn xóm đã được bê tông hóa ơddatj chuẩn 100%; Nhà văn hóa được quy hoạch tổng thể 2.000m 2 với đầy đủ các thiết chế đi kèm, thêm hệ thống bồn hoa cây cảnh, cây bóng mát tạo cảnh quan thân thiện và gần gũi. Hệ thống điện được quan tâm cải tạo, củng cố, nâng cấp luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho sản xuất và dân sinh.

Từ những khu vườn hoang tạp, tranh tro, đến lúc này, toàn bộ đã được cải tạo, phá bỏ, phát triển theo quy hoạch, bố trí hài hòa, hợp lý giữa nhà ở, công trình phụ trợ và hệ thống cây trồng, vật nuôi. Phần lớn vườn đều mang lại hiệu quả kinh tế khá, cảnh quan đẹp; trong đó, có nhiều vườn cho thu nhập hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những khu vườn xanh- sạch- đẹp.

Đã không nhiều những khu vườn truyền thống, giờ đây Bắc Châu có quy hoạch, bản vẽ 2D, 3D, có nghiên cứu trước khi triển khai từng loại cây trồng, vật nuôi. Những khu vườn mẫu được đầu tư, xây dựng một cách khoa học, bài bản: có quy hoạch, có hệ thống cấp, thoát nước; có ứng dụng khoa học như: tưới nước nhỏ giọt tiết kiệm, tưới nước tự động, sử dụng chế phẩm sinh học chống ô nhiêm môi trường, sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, sản xuất nông nghiệp hữu cơ... hướng đến sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, an toàn cho người tiêu dùng.

Thôn Bắc Châu sức sống từ tiêu chí số 20.

Ý thức tự giác của nhân dân về môi trường dần đi vào nề nếp, đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp, được vệ sinh sạch sẽ; đồ đạc trong nhà sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Hàng rào xanh, hội quán xanh và những con đường xanh... màu xanh của sự trù phú, an lành, màu xanh của nỗ lực, ý chí và cả khát vọng, quyết tâm dựng xây đời mới của chính những con người nơi vùng đất Bắc Châu hôm nay.

Mạnh Hải- Phạm Tuấn