Đoàn Công tác tỉnh Quảng Nam: Tham quan mô hình Hợp tác xã Chăn nuôi lợn và Dịch vụ tổng hợp Thu Hằng ở xã Kỳ Phong- huyện Kỳ Anh.

19:02 17/02/2017

Nằm trong chương trình tham quan, khảo sát, trao đổi về kinh nghiệm đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng Nông thôn mới và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, sáng ngày 28/7, Đoàn Công tác tỉnh Quảng Nam do đồng chí Lê Trí Thanh- Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm trưởng đoàn đã đến tham quan Hợp Tác xã Chăn nuôi lợn và Dịch vụ tổng hợp Thu Hằng ở xã Kỳ Phong- huyện Kỳ Anh. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Huy Oánh – Chánh Văn phòng Nông thôn mới tỉnh cùng đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh và Liên minh Hợp Tác xã tỉnh. Đón và tiếp đoàn về phía lãnh đạo huyện Kỳ Anh có đồng chí Bùi Quang Hoàn- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cùng lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Văn phòng Điều phối Nông thôn mới huyện.

Đoàn Công tác tỉnh Quảng Nam đã tham quan Hợp tác xã Chăn nuôi lợn và Dịch vụ tổng hợp Thu Hằng. Theo kế hoạch, Hợp tác xã sẽ chăn nuôi với quy mô 600 con lợn nái, 100% máu ngoại. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, giai đoạn I, Hợp tác xã đã chăn nuôi 300 con lợn nái, sinh sản hơn 5.000 con lợn giống siêu nạc đạt chuẩn cung cấp cho các Tổ Hợp tác chăn nuôi lợn quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Kỳ Anh.

Đoàn Công tác tỉnh Quảng Nam  tham quan

Hợp tác xã Chăn nuôi lợn và Dịch vụ tổng hợp Thu Hằng.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND  huyện Kỳ Anh

trao đổi với Đoàn Công tác tỉnh Quảng Nam về chương trình xây dựng Nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh.

Để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi, Hợp tác xã Chăn nuôi lợn và Dịch vụ tổng hợp Thu Hằng không chỉ sản xuất bao tiêu lợn giống, mà còn liên kết trong sản xuất và cung ứng thức ăn cũng như bao tiêu sản phẩm cho người chăn nuôi trên địa bàn. Bên cạnh đó, Hợp tác xã còn phối hợp với các Tổ hợp tác chăn nuôi lợn quy mô vừa và nhỏ ở các xã Kỳ Lạc, Kỳ Trung, Kỳ Tây, Kỳ Đồng, Kỳ Khang, Kỳ Phong, Kỳ Đồng của huyện Kỳ Anh cung cấp lợn giống cho người chăn nuôi.

Hợp tác xã Chăn nuôi lợn và Dịch vụ tổng hợp Thu Hằng

với quy mô 300 con lợn nái ngoại.

Ngoài phát triển mô hình,  Hợp tác xã còn tạo việc làm cho 10 lao động với bình quân 5 triệu đồng/tháng/ người. Với mục tiêu tăng quy mô đàn lợn nái lên 600 con. Trong đó, có khoảng 50 con nái cấp ông bà để chủ động thay thế lợn nái cấp bố, mẹ, liên kết với 15 Tổ hợp tác chăn nuôi lợn với quy mô vừa và nhỏ. Hiện nay, Hợp tác xã Chăn nuôi lợn và Dịch vụ tổng hợp Thu Hằng đang mở rộng mô hình đồng thời cử cán bộ kỹ thuật giúp người chăn nuôi về kỹ thuật và công tác thú y nhằm giúp các Tổ hợp tác chăn nuôi phát triển ổn định, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

M. Hải- P. Tuấn