Hãy đến với các mô hình Nuôi thỏ Newzealand ở huyện Kỳ Anh.

19:00 17/02/2017

Nhằm nâng cao nguồn thu nhập cho người nông dân, những năm gần đây, ngành chăn nuôi ở huyện Kỳ Anh đang từng bước khởi sắc. Người chăn nuôi không chỉ đầu tư các con vật nuôi truyền thống mà còn mạnh dạn du nhập thêm nhiều con vật nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đó, nuôi thỏ Newzealand đã và đang là một trong những mô hình kinh tế phát triển tốt.

Nhận thấy ưu điểm của giống thỏ Newzealand có nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng và phát triển, sản phẩm thịt thơm ngon, bổ dưỡng và sạch, được người tiêu dùng ưa chuộng, đồng thời là nguyên liệu phục vụ cho sản xuất dược liệu, từ năm 2015 đến nay, nhiều hộ nông dân ở huyện Kỳ Anh đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi thỏ Newzealand tập trung nhiều ở các xã Kỳ Lạc, Kỳ Lâm, Kỳ Bắc…..của huyện Kỳ Anh.  Trong đó, nhiều hộ chăn nuôi thỏ thương phẩm với quy mô lớn từ 200- 300 con thỏ sinh sản. Ngoài ra, số lượng các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có quy mô từ dưới 50 con sinh sản được triển khai tại nhiều nơi trong toàn huyện.

Mô hình nuôi thỏ Newzealand ở xã Kỳ Bắc- huyện Kỳ Anh.

Qua triển khai mô hình cho thấy; Thỏ là loại vật dễ nuôi, nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, rau, cỏ, lá cây…; Vốn đầu tư ban đầu thấp, mỗi kg thỏ giống chỉ khoảng 60 - 70.000/kg. Chuồng trại nuôi thỏ cũng đơn giản, người chăn nuôi có thể tận dụng tre, nứa, gỗ để làm chuồng cho chúng. Nuôi thỏ sẽ có vốn quay vòng nhanh, phù hợp điều kiện chăn nuôi nông hộ. Trung bình mỗi năm, thỏ có thể đẻ 6 đến 7 lứa, mỗi lứa từ 8 đến 10 con. Sau ba tháng nuôi, trọng lượng đạt 2,2 – 2,7 kg/con là đã có thể xuất bán. Với ưu điểm thịt thơm ngon nên thỏ Newzealand được khách hàng đến tận nơi thu mua.

Mô hình nuôi thỏ thương phẩm

đang được bà con nông dân ở nhiều địa phương của huyện Kỳ Anh triển khai.

Từ hiệu quả kinh tế mang lại, nhiều hộ nông dân ở huyện Kỳ Anh đã năng động, dám nghĩ dám làm đầu tư phát triển và nhân mô hình nuôi thỏ thương phẩm, từng bước phát triển đàn thỏ với quy mô ngày càng lớn hơn, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Mô hình nuôi thỏ Newzeland là một mô hình kinh tế mới đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho những người chăn nuôi thỏ ở huyện  Kỳ Anh  nói riêng, mở ra một hướng đi mới cho người nông dân góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng./.

M. Hải - H. Hạnh- P. Tuấn