Kỳ Ninh thí điểm thành công vụ Lạc đông năm 2013

12:37 17/02/2017

Nhằm tăng năng suất cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Vụ đông năm nay, xã Kỳ Ninh đã đưa vào trồng thử nghiệp mô hình Lạc đông và bước đầu đã mang lại thành công.

Với diện tích 10 ha ở xứ đồng Cồn Thành xã kỳ Ninh, đây là vùng đất đỏ pha cát, thích hợp với các loại cây trồng cạn. 200 hộ dân ở 2 thôn Tam Đồng và Tân Tiến đã cùng tham gia thí điểm mô hình Lạc đông. Nhờ  bà con tuân thủ đúng qui trình kỷ thuật, bà con căm sóc tốt nên các trà lạc phát triển tốt.  Hiện bà con nong dân  đang khẩn trương thu hoạch lạc đông,  năng suất ước đạt 15-16 tạ/ha. Mặc dù năng suất không cao bằng vụ xuân nhưng giá lạc vụ đông  cao nên bà con nông dân rất phẩn khởi.

Để  thí điểm mô hình Lạc đông thành công, huyện kỳ Anh và xã Kỳ Ninh đã hỗ trợ 100% giống, bà con nông dân được hướng dẫn khoa học kỷ thuật về trồng và chăm sóc.  Giống Lạc được đưa vào trồng thí điểm là giống L26. Đây là giống Lạc mới có năng suất và sản lượng cao.  Ông Lê Công Đường- phó chủ tịch UBND xã kỳ Ninh cho biết thêm: sau vụ lạc đông thí điểm này, xã sẽ nhân rộng mô hình này ra trong toàn xã, đồng thời du nhập thêm nhiều giống cây con mới vào trên địa bàn nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Sau khi thử nghiệm thành công giống Lạc vụ đông năm 2013, đây không chỉ cung cấp nguồn giống cho vụ lạc đông xuân 2013-2014 mà còn tăng thu nhập, cải thiện đời sống của bà con nông dân ở vùng biển ngang này. Đó  sẽ mở ra một hướng canh tác mới, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hiệu qủa kinh  tế trên cùng một đơn vị diện tích, góp phần vào thành công xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
    Hồng Chúng- Quỳnh Nga