Hội cựu chiến binh xã kỳ Tân nhiều mô hình phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới.

19:02 17/02/2017

Kỳ Tân là xã được tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới về đích vào năm 2013, Cùng với cấp uỷ- chính quyền các tổ chức đoàn thể Hội cựu chiến binh xã đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế .

Mô hình nuôi Nhím của CCB Nguyễn Văn Sinh

Tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi là mô hình kinh tế tổng hợp của cựu chiến binh Phan Văn Quân. Không  khuất phục trước cảnh đói nghèo lạc hậu, sau khi đất nước thống nhất, rời quân ngũ trở về địa phương, Cựu chiến Binh phan Văn Quân đã cùng với vợ con tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Cùng với sản xuất nông nghiệp, gia đình ông đã đầu tư vốn liếng mua sắm máy xay xát lúa gạo kết hợp với xưởng hàn xì để tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Sau khi cuộc sống đã  khá giả, con cái  trưởng thành. Để góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đầu năm 2012, gia đình ông đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại khép kín, xây bể bi oga  để nuôi  Lợn thương phẩm với qui mô 100con /lứa. Để mô hình thành công, gia đình ông đã tự tìm hiểu kỷ thuật chăn nuôi Lợn theo hướng an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Được nhà nước tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi nên sau gần 2 năm nuôi thả, đàn lợn của gia đình ông phát triển tốt, mỗi năm xuất chuồng từ 10 đến 12 tấn thịt lợn hơi. Ngoài mô hình nuôi Lợn thịt, gia đình ông đang tiếp tục đầu tư chăn nuôi gà cỏ thả vườn và nuôi ong đàn  mang lại hiệu qủa kinh  tế cao.

Mô hình chăn nuôi lơn của CCB Phan Văn Quân
    Đối với cựu chiến binh Nguyễn Văn Sinh, sau khi về nghỉ hưu tại quê nhà. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng còn sức khoẻ, CCB Nguyễn Văn Sinh  đã mạnh dạn đi đầu thí điểm mô hình chăn nuôi Nhím. Để du nhập giống con mới vào trên địa bàn không phải là chuyện dễ, nhưng với ý chí của anh lính Cụ Hồ năm xưa, CCB Nguyễn Văn Sinh đã say sưa tìm hiểu kỷ thuật chăm nuôi Nhím qua sách báo và qua thực tế. Bước đầu ông đã mua về 10 con Nhím để nuôi thử nghiệp. Đến nay, sau hai năm triển khai mô hình, đàn Nhím đã sinh sôi lên 18 con và đang phát triển tốt. Cùng với phát triển đàn Nhím, gia đình ông đã  cải tạo vườn để đưa giống lợn rừng, ngan, gà  vào nuôi thả. CCB Nguyễn Văn Sinh luôn tâm niệm, nếu mô hình thành công sẽ giúp cho nhiều hội viên cựu chiến binh và nhân dân trong thôn trong xã cùng học tập làm theo.
    Trên đây là 2 trong số hàng chục mô hình cựu chiến binh ở xã kỳ Tân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình và xã hội. Để khuyến khích hội viên cùng tham gia, hội cựu chiến binh xã Kỳ Tân đã có nhiều hình thức và cách làm phù hợp với thực tiến ở địa phương. Ông  Trương Xuân Thái- chủ tịch hội CCB xã kỳ Tân cho biết thêm: “ Phát huy những kết qủa đạt được, trong thời gian tới, Hội CCB xã Kỳ Tân tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Quan tâm, khuyến khích hội viên xây dựng các mô hình kinh tế trên các lĩnh vực chăn nuôi, phát triển kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả. Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân ra diện rộng trong hội viên hội CCB”.
    Việc phát triển nhiều mô hình kinh tế nâng cao thu nhập và nhiều gương tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh của hội CCB xã Kỳ Tân  đã góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững. Đồng thời, khích lệ phong trào vươn lên làm giàu chính đáng của  người dân trên địa bàn cùng vào cuộc, góp phần đưa kỳ Tân về đích nông thôn mới vào cuối năm 2013.

Quỳnh Thuý Nga