Kỳ Hưng: Xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn theo hướng liên kết “4 nhà”.

19:04 17/02/2017

Xác định chăn nuôi là ngành kinh tế mũi nhọn trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Kỳ Hưng đã xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm với quy mô tập trung theo hướng liên kết 4 nhà “ Nhà nước- Nhà nông- Nhà Khoa học- nhà doanh nghiệp”, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện tham quan mô hình
    Một trong số các mô hình chăn nuôi theo hướng liên kết “ 4 nhà “ ở huyện Kỳ Anh đem lại thu nhập cao ở đó là mô hình nuôi lợn thương phẩm của gia đình Cao Thị Đàn ở thôn Hưng Phú- xã Kỳ Hưng. Trước đây, gia đình chị chỉ  nuôi lợn với quy mô nhỏ. Năm 2009, gia đình chị được sự hổ trợ của các cấp, các ngành huyện Kỳ Anh và Tổng Công Ty khoáng sản Thương Mại hỗ trợ nguồn giống, thức ăn, thuốc thú y và khoa học kỷ thuật đồng thời bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Chị Cao Thị Đàn đã bắt đầu mạnh dạn đầu tư nguồn vốn xây dựng mô hình chăn nuôi lợn với quy mô trên. Nhờ được hướng dẫn khoa học kỷ thuật và chủ động phòng chống các loại dịch bệnh, bình quân mỗi năm gia đình chị xuất bán 3 lứa, mỗi lứa trên 300 con, sau khi trừ các khoản chi phí, còn thu nhập gần 100 triệu đồng/ năm. Qua thực tế triển khai các mô hình chăn nuôi lợn theo hướng liên kết “ 4 nhà” đã góp phần nâng cao đời sống cho bà con nhân dân, chuyển hình thức chăn nuôi từ quy mô nhỏ lẽ sang chăn nuôi tập trung theo hường sản xuất hàng hóa.

Mô hình nuôi lợn thương phẩm ở Kỳ Hưng
    Để xây dựng các mô hình chăn nuôi theo hướng liên kết “4 nhà” đạt hiệu quả cao, huyện Kỳ Anh  đã có các cơ chế chính sách hổ trợ người chăn nuôi như quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, hổ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỷ thuật đồng thời chú trọng đến nâng cao chất lượng đàn giống. Vì vậy, trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã xây dựng được các mô hình chăn nuôi theo hướng liên kết “4 nhà” tập trung ở các xã Kỳ Hưng, Kỳ Bắc,Kỳ Giang, Kỳ Hoa với quy mô trên 300 con lợn thương phẩm/ 1 hộ. Từ mô hình nuôi chăn lợn, các hộ chăn nuôi lợn theo hướng tập trung còn xây dựng hầm Biogas vừa giải quyết ô nhiễm môi trường vừa tạo ra chất đốt giúp các hộ chăn nuôi phục vụ sinh hoạt. Qua đó, đã giúp nhiều gia đình nâng cao nguồn thu nhập, nuôi con ăn học Từ đó đã có nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi lợn thương phẩm có quy mô lớn, trở thành hướng làm giàu hiệu quả bền vững cho người chăn nuôi.
    Có thể nói, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa là hướng đi thích hợp, xã Kỳ Hưng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác chỉ đạo các hộ chăn nuôi đưa vào sản xuất những vật nuôi mới, phương thức chăn nuôi an toàn, quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung theo hướng liên kết 4 nhà, khuyến khích người chăn nuôi mở rộng sản xuất giúp bà con nông dân  phát triển kinh tế gia đình.

Mạnh Hải- Anh Tuấn