Kỳ Hợp: Một số mô hình kinh tế phát triển khá

18:48 17/02/2017

Xác định rõ việc phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình là một tiêu chí quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát huy tiềm năng, lợi thế của xã vùng đồi núi, Kỳ Hợp đang tập trung động viên, khuyến khích các hộ gia đình phát triển kinh tế theo hướng trang trại, gia trại.

Hiện nay, trên địa bàn xã đã có một số mô hình cấp huyện và nhiều mô hình cấp xã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Tiêu biểu như các mô hình chăn nuôi tập trung bò laisin; nuôi lợn hướng nạc; nuôi dê sinh sản kết hợp với trồng cây lâm nghiệp và cây ăn quả. Qua kiểm tra thực tế cho thấy hầu hết các mô hình đêu có thu nhập ổn định, bền vững, giải quyết công ăn việc làm cho lao động trong gia đình; bình quân thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. Tuy vậy, các mô hình còn ở mức độ qui mô vừa và nhỏ, huy động nguồn vốn sẵn có của gia đình, chưa mạnh dạn vay vốn thêm từ các nguồn hỗ trợ khác để đầu tư, phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa.

Để hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2020, hiện nay, xã Kỳ Hợp đang xây dựng lộ trình cụ thể để tập trung phát triển các mô hình kinh tế mang tính hàng hóa; xúc tiến thành lập hợp tác xã, tổ hợp liên doanh, liên kết, phấn đấu mỗi năm xây dựng 3-4 mô hình cấp huyện 10-15 mô hình cấp xã, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 20 triệu đồng/ năm./.
    Mai Dung- Anh Tuấn