Tổ đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri thôn Bắc Xuân (Kỳ Tây) và thôn Hòa Hợp (Kỳ Văn) trước kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khóa XVIII.

18:31 17/02/2017

Thực hiện Kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND huyện khóa XVIII, ngày 05/12/2014, tổ đại biểu HĐND huyện tại đơn vị bầu cử số 4 đã tổ chức tiếp xúc cử tri thôn Bắc Xuân, xã Kỳ Tây và thôn Hòa Hợp, xã Kỳ Văn. Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các, hơn 100 cử tri thôn Bắc Xuân và gần 200 cử tri thôn Hòa Hợp đã đến tham dự hội nghị.

Thôn Bắc Xuân là một thôn xa trung tâm của xã Kỳ Tây, có 115 hộ dân với 348 nhân khẩu, sản xuất chủ yếu là trồng rừng, trồng cây lâm nghiệp, chăn nuôi, vườn đồi,... Được sự quan tâm của cấp trên, trong thời gian qua, các hộ dân đã tích cực vay vốn đầu tư thâm canh, phát triển sản xuất, xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt,... nên thu nhập đầu người và mức sống của các hộ dân thôn Bắc Xuân cao hơn mức trung bình toàn xã Kỳ Tây. Trên địa bàn thôn hiện có 03 mô hình chăn nuôi lợn với quy mô từ 20 đến 50 con lợn; 02 mô hình chăn nuôi bò với quy mô trên 10 con; 01 mô hình chăn nuôi tổng hợp (ếch, cá, gà, lợn,...) cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm; Có 08 xe vận tải trên 3,5 tấn; 17 máy cày bừa; tỷ lệ hộ nghèo còn 18,2%.

Cử tri thôn Bắc Xuân, xã Kỳ Tây

Phát biểu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri, đông đảo bà con trong thôn Bắc Xuân đều đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm hỗ trợ các hộ dân về: vốn vay ưu đãi, giống cây giống con chủ lực, tập huấn kỹ thuật thâm canh, kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh. Để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cử tri thôn Bắc Xuân đề nghị chính quyền các cấp bố trí các nguồn vốn dự án 2015 hỗ trợ cùng nguồn đóng góp của nhân dân để đầu tư xây dựng: hội quán xóm Bắc Xuân, đường bê tông liên thôn từ Bắc Xuân về trung tâm xã; tu bổ và nâng cấp đường điện 04 qua cầu Tùng Ướt hiện đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhằm đảm bảo sinh hoạt, đi lại và sản xuất cho hơn 100 hộ dân Bắc Xuân.

Cử tri thôn Hòa Hợp, xã Kỳ Văn

Chiều cùng ngày, tổ đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc cử tri thôn Thôn Hòa Hợp xã Kỳ Văn. Thôn Hòa Hợp hiện có 238 hộ, 938 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn 8%; sản xuất chủ yếu của các hộ dân là trồng lúa, chăn nuôi lợn, bò, gà. Trên địa bàn thôn mới chỉ có 16 mô hình sản xuất, trong đó có 7 mô hình cho thu nhập ổn định mỗi năm từ 50 đến 100 triệu đồng. Tại hội nghị tiếp xúc cử tri bà con thôn Hòa Hợp nêu ý kiến đề nghị UBND huyện và xã cần bố trí nguồn kinh phí: đầu tư xây dựng đập tràn Cây Tran (thuộc thôn Đại Đồng); tu bổ đập Đá Cát và hệ thống kênh mương chính dẫn nước từ đập Đá Cát về tưới cho các cánh đồng thuộc các thôn Sa Xá, Hòa Hợp, Thanh Sơn,...; kiểm tra xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường của các mỏ khai thác đá và các mô hình chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Kỳ Tân và Kỳ Văn.

Đ/c Nguyễn Minh  Hoàn – PCT UBND huyện tiếp thu ý kiến cử tri

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, đ/c Nguyễn Minh Hoàn – Phó chủ tịch UBND huyện báo cáo cụ thể về tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà, các chỉ tiêu và giải pháp phát triển năm 2015; nêu những kết quả nổi bật trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới và yêu cầu thực tế tại từng xã, từng thôn. Ngoài việc tiếp thu những đề xuất của cử tri để gửi đến kỳ họp thứ 10 HĐND huyện, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng giải trình rõ những chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, xây dựng mô hình sản xuất và đề nghị bà con tiếp tục nghiên cứu, cùng chính quyền tháo gỡ những khó khăn để mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất đối với các cây con chủ lực; đồng thời khuyến khích bà con tiếp tục đóng góp công sức, nguyên vật liệu, hiến đất hiến cây để xây dựng nông thôn mới./.
    Huyền Trân