Hội nghị giao ban công tác Tư pháp quý I năm 2023

10:30 10/03/2023

Chiều ngày 9/3, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tư pháp quý I năm 2023. Tham dự có các đồng chí Bùi Cẩm Thạch, Phó Trưởng phòng xây dựng kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật - Sở Tư pháp; Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp huyện, Nguyễn Thị Ngọc Bé - Phó Trưởng phòng Tư pháp chủ trì hội nghị.
Đại biểu tham dự
Chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo công tác Tư pháp quý I năm 2023; giải pháp nâng cao chất lượng công tác cải cách thể chế và theo dõi thi hành pháp luật. Đồng thời cùng tham luận, nghiên cứu nội dung bổ cứu công tác chứng thực, hộ tịch.

Trong quý I năm 2023, Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch công tác cụ thể để triển khai thực hiện công tác Tư pháp trên từng lĩnh vực công tác. Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật được duy trì ổn định, đặc biệt chú trọng đảm bảo đúng trình tự.

Đồng chí Bùi Cẩm Thạch, Phó Trưởng phòng xây dựng kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật - Sở Tư pháp triển khai giải pháp nâng cao chất lượng công tác cải cách thể chế và theo dõi thi hành pháp luật

Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện được triển khai hiệu quả, các tổ hòa giải đã phát huy vai trò và trách nhiệm của mình góp phần đảm bảo việc giữ gìn an ninh trật tự.

Theo đó, Phòng Tư pháp đã tổ chức hơn 50 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Thực hiện 1.800 lượt phát sóng tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở ở các xã, thôn xóm. Biên soạn 30 đề cương tuyên truyền pháp luật trong dịp Tết Nguyên đán và quý I/2023 về các lĩnh vực: biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội…

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bé - Phó Trưởng phòng Tư pháp phát biểu nội dung bổ cứu công tác chứng thực, hộ tịch

Xác định nhiệm vụ trọng tâm, trong thời gian tới, Phòng Tư pháp huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tổ chức thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực trên địa bàn, không để xảy ra sai sót, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Nâng cao chất lượng công tác cải cách thể chế và theo dõi thi hành pháp luật. Triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Đề án 06 của Chính phủ liên quan lĩnh vực Tư pháp.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả ngành tư pháp huyện đã đạt được trong 3 tháng đầu năm. Đồng thời, chỉ đạo phòng tham mưu với UBND huyện xây dựng, ban hành khung kế hoạch hoàn chỉnh để các địa phương có cơ sở, nắm rõ nhiệm vụ và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đồng chí Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp huyện nghiêm túc tiếp thu ý kiến đánh giá, chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện. Đồng thời, chỉ đạo các xã duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ pháp luật. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã cần rút kinh nghiệm những hạn chế trong quý I, đồng thời bám sát và tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng tới của quý II năm 2023./.

Trà Giang