Tập huấn tuyên truyền văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

10:50 17/11/2022

Sáng ngày 17/11/2022, Phòng Y tế phối hợp phòng Tư pháp huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cho đội ngũ cán bộ, nhân viên Ngành Y tế trên địa bàn.

Thời gian qua, công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế trên địa bàn huyện ngày càng được chú trọng, tăng cường và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giữ vững trật tự, an toàn xã hội. Khi phát hiện vi phạm, các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và vụ việc được giải quyết cơ bản đúng trình tự, thủ tục, thầm quyền theo quy định.

Tuy nhiên, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế tại địa phương hiện vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc như tình trạng vi phạm pháp luật hành chính còn xảy ra; trình tự, thủ tục, hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của một số cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính ở một số nơi chưa tuân thủ quy định của pháp luật dẫn đến khó khăn khi thi hành quyết định xử phạt và khắc phục hậu quả...

Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Y tế trình bày một số nội dung tập huấn

Tại hội nghị tập huấn, các học viên được bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Y tế truyền đạt những nội dung cơ bản của Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BYT của Bộ Y tế; Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Qua đó, giúp cho các học viên xác định được vi phạm hành chính; xác định thẩm quyền xử phạt, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, tổ chức thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính..

Lớp tập huấn đã tăng cường kiến thức, trình độ chuyên môn về kỹ năng xử lý vi phạm hành chính cho đội ngũ cán bộ đang thực thi công vụ trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính nói chung, trực tiếp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nói riêng. Thông qua đó nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm và đề xuất các giải pháp khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn để giải quyết những tình huống phát sinh trong thực tế thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và theo dõi thi hành pháp luật.

Huyền Trang - Trung Anh