Ngành giáo dục mầm non huyện Kỳ Anh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú
Trường Mầm non Kỳ Đồng có 355 trẻ với 14 nhóm lớp, thời gian qua, nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho trẻ, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo thực hiện phương châm “Nuôi dưỡng lo hơn nuôi dạy”. Theo đó, nhà trường đã phân công giáo viên theo dõi chặt chẽ từng bữa ăn, giấc ngủ, phối hợp với gia đình nuôi dưỡng đảm bảo cho trẻ phát triển cân đối cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Đồng thời, quan tâm đầu tư, cải tạo bếp ăn bán trú, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ phòng ở, nhà ăn sạch sẽ, thoáng mát.
Bếp ăn của trường được trang bị đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ như: tủ lạnh, tủ đông để đựng thực phẩm, tủ lưu mẫu thực phẩm... Cùng với đó, việc thực hiện tốt quy trình bếp ăn một chiều, giám sát chặt chẽ công tác VSATTP bữa ăn; thức ăn được nhà trường lưu mẫu 24 giờ theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép đầy đủ, vì thế, đã nhận được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh.
Chị Nguyễn Thị Yên, trú tại thôn Nam Xuân, xã Kỳ Tây cũng như nhiều phụ huynh khác có con em theo học tại trường Mầm non Kỳ Tây rất hài lòng khi nhà trường thực tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi ngày cùng con đến trường, chứng kiến sự hứng thú của các cháu với những bữa ăn đầy đủ đa dạng món ngon, hay sôi nổi trong các tiết học vui vẻ, chị lại càng an tâm.
Với 303 học sinh, 12 nhóm lớp, năm học 2023-2024, Trường Mầm non Kỳ Tây đã tổ chức ăn bán trú cho 100% học sinh với có thực đơn phong phú, theo mùa, đảm bảo tốt việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho các em học tập và vui chơi. Hàng ngày, Ban giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên đi kiểm tra bếp ăn, đảm bảo nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm túc các quy trình, thao tác chế biến thực phẩm. Nguồn thực phẩm được lựa chọn kỹ trước khi đưa vào chế biến.
Với diện tích rộng rãi, cơ sở vật chất đảm bảo, nhà trường thường xuyên tăng gia sản xuất, trồng rau để có thêm nguồn thức ăn sạch, tươi, đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Trong đó, nhà trường đã triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để xây dựng chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của học sinh, tránh tình trạng suy dinh dưỡng hay béo phì ở trẻ. Bếp ăn thực hiện niêm yết công khai giá thực phẩm, món ăn hằng ngày để phụ huynh trực tiếp giám sát.
Để trẻ phát triển toàn diện trong môi trường hạnh phúc là mục tiêu mà Trường Mầm non Kỳ Tây luôn kiên định hướng tới, với mong muốn mang đến một môi trường học tập lành mạnh, bổ ích và vui chơi với nhiều điều thú vị cho con trẻ.
Trường Mầm non Kỳ Phong có 15 nhóm lớp với 413 trẻ, thời gian qua, để đảm bảo tốt công tác ăn bán trú tại Trưởng, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung đầu tư vào hệ thống nhà bếp với tổng trị giá hơn 800 triệu đồng, với đầy đủ cơ sở vật chất, có tủ lạnh lưu mẫu thức ăn; tủ sấy khay, bát, đũa, thìa ăn của học sinh. Quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm luôn tuân thủ theo quy định từ khâu sơ chế, tinh chế, chế biến đến khâu chia thức ăn. Ban giám hiệu ký kết với các đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng làm đối tác cung cấp thực phẩm cho nhà trường.
Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được trang bị đầy đủ đồng phục để đảm bảo an toàn vệ sinh tốt nhất trong khi chế biến thức ăn. Ngoài ra, toàn bộ nhân viên bếp ăn đều tập huấn kiến thức về VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ. Ban giám hiệu nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP cho học sinh cũng như cha mẹ học sinh ở các lớp như: treo tranh ảnh, áp-phích về VSATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường.
Đồng thời, xác định xây dựng bếp ăn an toàn ngay từ nguồn cung cấp thực phẩm, nhất là nguồn rau sạch cho trẻ ăn bán trú, nhà trường đã tận dụng tối đa diện tích trống để trồng rau sạch, “mùa nào rau nấy” vừa đảm bảo cung ứng bữa ăn cho các cháu vừa đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.
Xác định rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các cháu phát triển toàn diện về thể lực, Ban giám hiệu Trường Mầm non Kỳ Phú luôn chú trọng, quán triệt sâu sắc đến tất cả nhân viên phải đặt sức khỏe của trẻ lên hàng đầu.
Để tổ chức cho 530 trẻ với 20 nhóm lớp ăn bán trú tại trường đảm bảo chất lượng, hiệu quả, Trường Mầm non Kỳ Phú đã xây dựng kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng, thực hiện các công đoạn theo đúng quy định. Tiến hành ký cam kết hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm để có nguồn thực phẩm đầu vào chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng ngày, nhân viên nhà bếp tiếp nhận, kiểm tra nguồn thực phẩm của đơn vị cung ứng đảm bảo các điều kiện VSATTP thì mới ký nhận, tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn thực phẩm.
Huyện Kỳ Anh hiện có 21 trường Mầm non công lập và 1 trường mầm non tư thục với trên 7.000 trẻ ăn bán trú mỗi ngày. Để tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức và quản lý công tác bán trú trong các cơ sở giáo dục mầm non, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức thẩm định, phê duyệt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm học, nhiệm vụ trọng tâm của Hiệu trưởng; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong quản lý, chỉ đạo thực hiện Chương trình Giáo dục Mầm non.
Với mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ, ngành giáo dục đào tạo huyện Kỳ Anh đang thực hiện hiệu quả tổ chức và quản lý công tác bán trú cho trẻ trong các cơ sở Giáo dục Mầm non trên địa bàn, để trẻ em "mỗi ngày đến trường là một ngày vui", phụ huynh gửi con được an tâm.
Huyền Trang - Việt Hoàng
Thêm nhận xét mới