Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |    Công điện 03/CĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Kỳ Anh Về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2024   |    Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" toàn tỉnh năm 2024   |    Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình"   |

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kỳ Anh họp phiên thường kỳ Quý I/2024

07:12 30/01/2024

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Kỳ Anh vừa tổ chức họp phiên thường kỳ nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ Quý I/2024. Đồng chí Võ Tá Cương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp

Năm 2023, với sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, các ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm củng cố nâng cao chất lượng mọi mặt hoạt động; chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với NHCSXH huyện, tổ chức thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước, góp phần tích cực vào việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Theo đó, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đạt trên 759 tỷ đồng, tăng gần 81 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ tăng trưởng đạt gần 12%. Để phát huy hiệu quả đồng vốn cho vay, NHCSXH đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tích cực vào cuộc, kiểm tra, hướng dẫn các hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích, giúp các đối tượng chính sách có vốn, có kiến thức phát triển kinh tế, cải thiện và ổn định đời sống. Từ đồng vốn tín dụng chính sách đã giúp 3,658 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, giúp 707 hộ vượt qua ngưỡng nghèo và thoát nghèo, 200 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, giải quyết việc làm cho 584 lao động từ quỹ quốc gia về việc làm, 57 hộ gia đình có thu nhập thấp vay vốn mua mới, sửa chữa và cải tạo nhà ở theo Nghị định 100/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Nguồn vốn NHCSXH huyện đã phủ đến 100% thôn, xóm trên địa bàn. Các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác với NHCSXH ngày càng phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng cao. Ngoài thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, NHCSXH huyện còn tích cực tham mưu, triển khai đồng bộ các biện pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, tỷ lệ nợ quá hạn là 0%/tổng dư nợ; chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng được nâng cao.

Năm 2024, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện xác định tranh thủ mọi sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể các cấp tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư; Quyết định số 1630/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư; tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù của Thủ tướng Chính phủ; thường xuyên rà soát, bổ sung đối tượng vay vốn nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng ưu đãi như hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, HSSV... theo chỉ tiêu kế hoạch giao tăng trưởng dư nợ trong năm 2024; đảm bảo việc cho vay đúng quy định, đúng đối tượng thụ hưởng, người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; công tác quản lý vốn chặt chẽ, an toàn không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách; nâng cao chất lượng công tác ủy thác, chất lượng hoạt động Tổ TK&VV, hoạt động giao dịch xã, tín dụng chính sách tại xã; kịp thời chấn chỉnh những Ban quản lý Tổ TK&VV hoạt động không hiệu quả, thiếu trách nhiệm…

Kết luận phiên họp, đồng chí Võ Tá Cương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội của NHCSXH huyện trong năm qua. Năm 2024 NHCSXH cần tập trung vào những mô hình, dự án của hộ kinh doanh khả thi, điển hình, nổi bật, làm ăn có hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn, từ đó nhân rộng phát triển trên quy mô lớn và đặc biệt phải góp phần tạo được việc làm, tăng thu nhập cho hộ gia đình, NHCSXH chịu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng nguồn vốn nhằm đảm bảo nguồn vốn được sử dụng có hiệu quả góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Hương Giang