Kết quả đáng ghi nhận trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của Hội nông dân huyện Kỳ Anh

21:29 17/02/2017

Trong 10 tháng đầu năm 2013, công tác Hội và phong trào nông dân huyện Kỳ Anh đã giành được những kết quả đáng phấn khởi, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, sản xuất nông nghiệp của bà con gặp nhiều trắc trở do thiên tai, dịch bệnh, nhưng bằng nhiều hoạt động cụ thể và tích cực, Hội nông dân từ huyện đến cơ sở đã phát động, hỗ trợ hội viên hăng hái thi đua sản xuất, khắc phục mọi khó khăn để ổn định đời sống, phát triển kinh tế hộ gia đình, định hình rõ các mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả. Kết quả đáng ghi nhận trong phong trào sản xuất kinh doanh của hội viên nông dân Kỳ Anh đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà và các chỉ tiêu của Hội Nông dân tỉnh giao.

Mô hình chăn nuôi của hội viên nông dân cho hiệu quả kinh tế cao
    Theo báo cáo mới nhất của Hội Nông dân huyện, đầu năm 2013, toàn huyện có 20.914 hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt tiêu chí hộ sản xuất kinh doanh giỏi 3 cấp, kết quả rà soát, đánh giá dự tính đến cuối năm sẽ có 10.457 hộ đạt tiêu chí hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Xác định rõ vai trò nòng cốt trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chỉ đạo xây dựng thành công các mô hình sản xuất phục vụ nông thôn mới. Tiêu biểu như mô hình “cánh đồng mẫu” trên 20ha tại xã Kỳ Đồng, Kỳ Phong; mô hình chăn nuôi lợn quy mô trên 200 con tại xã Kỳ Tân; mô hình chăn nuôi bò nhốt gần 100 con tại xã Kỳ Trung và mô hình trồng nấm tại xã Kỳ Liên; 02 mô hình “Dân vận khéo” gồm mô hình cánh đồng lúa chất lượng cao và mô hình thu gom rác thải vệ sinh môi trường tại xã Kỳ Đồng. Tính đến nay, các cấp hội nông dân toàn huyện đã xây dựng được 36 mô hình cấp tỉnh, 169 mô hình cấp huyện, 170 mô hình cấp xã (được các cấp ngân sách nghiệm thu và hỗ trợ kinh phí thực hiện); có 39 hợp tác xã nông nghiệp và 28 tổ hợp tác. Nhiều mô hình sản xuất của nông dân nhờ sự tư vấn lựa chọn cây con chủ lực một cách hợp lý đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, có hướng phát triển tốt như các mô hình: gà thả vườn, chăn nuôi lợn rừng, chăn nuôi trâu bò, chăn nuôi dê, cá lồng, trồng cây cảnh, trang trại, trồng chè công nghiệp,...
    Để thực hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả, Hội nông dân huyện đã rất quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề và kỹ thuật cho các hội viên. Trong 10 tháng đầu năm, Hội đã phối hợp với các cấp, các ngành mở được 17 lớp đào tạo nghề cho hội viên nông dân, gồm may công nghiệp, hàn xì cơ khí, lái máy xúc, chăn nuôi gà, chăn nuôi thú y, làm nấm,... với 885 học viên tham gia. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm ứng dụng CGKH & Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện tổ chức 94 lớp tập huấn kỹ thuật cho 6.499 lượt hội viên nông dân tham gia; tổ chức 06 cuộc hội thảo về chủ đề “Xây dựng cánh đồng mẫu”, “mô hình chăn nuôi gà thịt”, “Xây dựng mô hình giống lúa chất lượng cao” với trên 300 hội viên tham gia. Ngoài ra, Hội cũng đã tích cực phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tổ chức tập huấn hướng dẫn nâng cao năng lực quản lý HTX, nhóm sản xuất cho 160 cán bộ, hội viên hội nông dân.
    Bên cạnh việc lựa chọn xây dựng mô hình, nâng cao kỹ năng kỹ thuật, Hội nông dân huyện còn quan tâm giúp hội viên nông dân tiếp cận và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Trong 10 tháng đầu năm 2013, Hội nông dân huyện đã phối hợp với các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp trên địa bàn huyện thực hiện giải ngân vốn theo Quyết định 24, Quyết định 26, Quyết định 09 của UBND tỉnh và Quyết định 01 của UBND huyện về hỗ trợ lãi suất khuyến khích phát triển nông nghiệp. Kết quả đã giải ngân được 5.455 triệu cho 237 hộ vay, nâng tổng số vốn vay đến thời điểm hiện nay là 68.342 triệu cho 758 hộ nông dân vay.

Lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra mô hình nông thôn mới của hội viên nông dân

Trao đổi về kế hoạch thời gian tới, đồng chí Võ Thị Thìn - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, Hội sẽ tiếp tục làm cầu nối cung ứng vật tư phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2013-2014; Phối hợp với các Ngân hàng nông nghiệp, Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân vốn cho nông dân phát triển sản xuất, đồng thời kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay, thu nợ quá hạn của các hộ dân. Tiếp tục phối hợp tốt với các ban, ngành chuyên môn để tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở các lớp dạy nghề về chăn nuôi, trồng rừng, xây dựng trang trại, gia trại cho hội viên nông dân các xã di dời, tái định cư. Hội cũng đang tích cực khảo sát nhu cầu, đăng ký với tỉnh để mở rộng các lớp đào tạo nghề tại các xã, thị trấn, với hướng tập trung vào các nghề như: chăn nuôi thú y, chăn nuôi gà, chăn nuôi trâu bò, chăn nuôi lợn, trồng nấm, nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, chỉ đạo Hội nông dân các xã, thị trấn khảo sát mô hình kinh tế tập thể, xây dựng kế hoạch thành lập thêm 15 hợp tác xã nông nghiệp và 57 tổ hợp tác trong năm tới./.
    An Nhiên