Nhìn ra huyện bạn: Hương Sơn có nhiều mô hình kinh tế đáng học tập

21:24 17/02/2017

Sáng ngày 6/2/2013, Đoàn cán bộ huyện Kỳ Anh do đồng chí Lê Trọng Bính - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại huyện Hương Sơn. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Việt - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; các đồng chí Nguyễn Văn Danh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Văn Bổng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chỉ ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Văn phòng điều phối Nông thôn mới, các đồng chí bí thư đảng ủy một số xã về đích Nông thôn mới 2015 và một số chủ trang trại trên địa bàn huyện đi cùng.

Đoàn Kỳ Anh làm việc với lãnh đạo huyện Hương Sơn
    Đoàn đã được các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn tiếp đón và đưa đi thăm các mô hình kinh tế nông nghiệp tiêu biểu của huyện. Đoàn đến trang trại của ông Ngô Xuân Linh, xã Sơn Mai chuyên trồng cam bù, chăn nuôi bò và nuôi chim bồ câu. Ông Linh so diện tích trang trại 24ha được triển khai từ năm 2005; trong đó, có 20ha trồng cam bù. Sau 7 năm miệt mài xây dựng trang trại, đến nay mô hình kinh tế của ông khá đẹp và hiệu quả. Mỗi năm ông thu hoạch từ 150 - 180 tấn cam, trị giá từ 6 - 7 tỷ đồng. Để có phân hữu cơ trồng cam ông chăn nuôi bò nhốt cho ăn cỏ, rơm, vỏ lạc…nhìn đàn bò gần 100 con của ông, làm cho mọi người khâm phục cách quy hoạch chuồng trại, cất giữ thức ăn, mô hình nuôi bò nhốt của ông có hiệu quả kinh tế cao. Ngoài bò, lợn ông còn nuôi chim bồ câu với tổng đàn lên đến 5000 con, thu lợi hàng chục triệu đồng/năm. Đây thực sự là trang trại đẹp có quy mô, hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đây là mô hình kinh tế trang trại đáng học tập và có khả năng áp dụng trên địa bàn huyện, nhất là các xã vùng thượng Kỳ Anh.

Cam bù Hương Sơn
    Tiếp đó, đoàn đến thăm gia đình anh Lê Khánh Đức xã Sơn An chuyên nuôi hươu. Gia đình anh Đức làm nghề nuôi hươu đã lâu, nhưng từ năm 2012, thực hiện Quyết định 24 của UBND tỉnh và chính sách hỗ trợ nuôi hươu của huyện, gia đình anh đã tăng đàn lên 70 con. Mỗi năm hươu cho 2 lứa nhung, bán 1 lứa con lãi suất thu được từ 250 - 300 triệu đồng. Anh cho biết nuôi hươu rất dễ, chỉ tận dụng thời gian nhưng hiệu quả kinh tế cao; anh cho biết nếu tính đơn giản 1 hộ nuôi 4 cặp (4 đực + 4 cái), giá trị đầu tư ban đầu khoảng 50 triệu đồng. Sau 2 năm, cho sản phẩm mỗi năm có con giống 4 con x 6 triệu = 24 triệu và 4 cặp x 1 kg/cặp = 4kg x 1,2 triệu = 48 triệu. Như vậy sau 2 năm nuôi có thể cho doanh thu 72 triệu đồng.
    Đồng chí Bí thư Huyện ủy cho biết huyện Hương Sơn hiện nay có trên 30 ngàn con hươu và nghề nuôi hươu trở thành nghề chính có thu nhập cao của hàng trăm gia đình. Năm 2012, Hương Sơn đã có 9 mô hình nuôi hươu trên 50 con, 116 mô hình nuôi hươu từ 10 con đến dưới 50 con.

Mô hình nuôi hươu ở Hương Sơn
    Nghề nuôi hươu ở huyện ta đã được xây dựng ở Kỳ Sơn và Kỳ Lâm nhưng với số lượng còn khiêm tốn, hy vọng sau chuyến đi này lãnh đạo huyện sẽ nghiên cứu chính sách hỗ trợ để đàn hươu của huyện tiếp tục phát triển.
    Sau đó đoàn đã đến dâng hương tại phần mộ  khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trách là ông tổ của Ngành Y nước ta.
    Tuy chuyến đi thời gian ngắn, nhưng thật sự có ý nghĩa, nhất là cán bộ xã và các chủ trang trại. Hy vọng sau chuyến đi này trang trại anh Tùng - Kỳ Văn, Anh Thủy - Kỳ Hoa…sẽ được áp dụng có hiệu quả, trở thành điểm sáng của huyện.
    Lê Văn Trọng