Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10   |    V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ   |    Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Kỳ Anh khóa XX   |    Về việc thi hành kỷ luật công chức cấp xã   |    Về việc cử công chức, viên chức tham gia Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2024 (Lớp thứ nhất)   |

17:08 27/09/2024

Chiều ngày 27/9/2024, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị bổ cứu công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; triển khai nghiệm thu thực hiện chính sách tích tụ ruộng đất. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh dự và chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phan Công Toàn – Trưởng phòng NN&PTNT báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; thông tin về nội dung triển khai nghiệm thu thực hiện chính sách tích tụ ruộng đất.

Đồng chí Phan Công Toàn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện trình bày báo cáo kết quả thực hiện

Tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Kỳ Anh theo kết quả điều tra, rà soát đến ngày 10/9/2024: 12.013 con trâu, bò/4.857 hộ/20 xã; 25.904 con lợn/2.210 hộ/20 xã. Từ ngày 16/9 đến ngày 19/9/2024, dịch long móng lở mồm trâu bò xảy ra tại 03 xã Kỳ Bắc, Kỳ Đồng, Kỳ Giang làm 39 con trâu, bò trên tổng đàn 76 con của 21 hộ gia đình ốm, chết. Từ 19/9 đến nay không phát sinh ca nhiễm mới.

Đồng chí Phan Anh Thùy - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCTVN huyện trình bày một số khó khăn trong quá trình phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở kiểm tra, giám sát, hướng dẫn kỹ thuật và các biện pháp bao vây, khống chế dập dịch. Tiến hành lấy mẫu máu, biểu mô của gia súc ốm tại 03 xã gửi Chi cục Thú y vùng 3 xét nghiệm phát hiện và định tuýp vi rút long móng lở mồm nhằm xác định đúng tuýp vi rút để triển khai tiêm phòng bao vây ổ dịch có hiệu quả. Thông tin đầy đủ, kịp thời tinh hình diễn biến dịch bệnh long móng lở mồm trên địa bàn cho các hộ chăn nuôi biết để chủ động phòng chống, tập trung rà soát chặt chẽ đàn vật nuôi. Thông báo, hướng dẫn cho UBND các xã vùng có dịch, vùng đệm có nguy cơ bị dịch uy hiếp trực tiếp triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung cao triển khai tiêm phòng bao vây ổ dịch và tiêm phòng các loại vắc xin đợt 2/2024.

Đến ngày 26/9/2024, trên địa bàn 03 xã có phát sinh dịch đã tiêm phòng bao vây chống dịch được 593 liều vắc xin, sử dụng 25 lít hóa chất, 650kg vôi bột. Tạm thời đình chỉ hoạt động giết mổ trâu, bò tại lò mổ xã Kỳ Bắc và chợ buôn bán trâu, bò tại xã Kỳ Tiến đến khi có thông báo cho phép hoạt động trở lại.

Các đại biểu tập trung thảo luận tại Hội nghị

Đặc biệt, công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2024 được triển khai kịp thời, hiệu quả, tính tới ngày 26/9/2024, đã có 12/20 xã triển khai tiêm phòng đợt 2 cho đàn gia súc, gia cầm; công tác tiêm phòng đã thực hiện trên đàn trâu bò được 1.952 liều vắc xin LMLM, 1.952 liều vắc xin THT.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận bàn về một số khó khăn trong việc triển khai nghiệm thu thực hiện chính sách tích tụ ruộng đất, trong đó một số địa phương còn thực hiện chậm tiến độ trong việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm theo quy định. Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt 2 năm 2024, đạt chỉ tiêu, kế hoạch UBND huyện giao; kết thúc trước ngày 30/10/2024. Tăng cường công tác quản lý các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật, nhất là đối với con giống nhập vào địa phương và quản lý các cơ sở kinh doanh buôn bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và tổng hợp, báo cáo kịp thời kết quả thực hiện và đề xuất biện pháp bổ cứu, chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế về Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCTVN huyện theo quy định.

Phòng tài nguyên môi trường và Văn phòng ĐKĐĐ phối hợp các xã thực hiện tốt nội dung chuyển quyền sử dụng. Kịp thời trình phương án phê duyệt năm 2022 trước ngày 5/10/2024.

Huyền Trang - Việt Hoàng