Thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin trong lĩnh vực giao thông vận tải của Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Tĩnh   |    Thông báo Kết quả tiếp công dân định kỳ ngày 05/8/2024   |    Thông báo tuyển sinh đi học tại Cu-ba năm 2024   |    Thông báo kết quả kiểm tra điều kiện tiêu chuẩn và sát hạch tiếp nhận vào làm công chức cấp xã năm 2024.   |    Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện, không đủ điều kiện tham dự kỳ thi tuyển công chức cấp xã năm 2024   |

Đối thoại xử lý kiến nghị về khai thác khoáng sản cát phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam tại xã Kỳ Lạc

22:59 10/08/2024

Chiều ngày 09/8/2024, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức đối thoại với người dân thôn Lạc Thanh và xử lý kiến nghị liên quan đến khai thác khoáng sản cát phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam tại xã Kỳ Lạc.

Chủ trì buổi làm việc

Tham dự có các đồng chí đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường. Về phía huyện có các đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đ/c Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường phát biểu

Theo Nghị quyết 44/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội, Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 là một trong những dự án trọng điểm quốc gia. Tại địa bàn huyện Kỳ Anh, đoạn tuyến đi qua 5 xã, trong đó có xã Kỳ Lạc.

Đại diện phòng chuyên môn Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi làm việc

Để phục vụ công tác thi công, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường đang tiến hành khai thác cát tại mỏ cát địa phương.

Người dân kiến nghị

Đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Xuân Sơn kiến nghị

Theo đó, tại buổi làm việc, người dân thôn Lạc Thanh, xã Kỳ Lạc đã đưa ra nhiều kiến nghị, trong đó tập trung vào các vấn đề sau: Đề nghị đơn vị chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại gây ra do hoạt động nạo vét cát, bao gồm: công trình nước sạch hư hỏng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; có biện pháp đảm bảo an toàn và bồi thường nếu nhà thờ Giáo xứ Xuân Sơn bị sụt lún do hoạt động khai thác cát; bờ, kè có bị sụt lún do hoạt động khai thác khoáng sản, nạo vét lòng sông không? Hiện trạng bờ kè so với thời điểm mới thi công xong có thay đổi không?...

Đ/c Phan Hoàng Trường - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc giải trình kiến nghị

Đ/c Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân thôn Lạc Thanh, xã Kỳ Lạc. Đồng chí đề nghị đơn vị khai thác công khai phương án khai thác với chính quyền và nhân dân thôn Lạc Thanh; có văn bản cam kết chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và các vấn đề có liên quan theo đúng quy định của pháp luật. UBND xã Kỳ Lạc thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường trong việc khai thác và việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Nếu phát hiện có sai phạm, kịp thời xử lý, trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo cấp trên để xử lý theo quy định./.

Trà Giang, Văn Thoại