Công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Thông báo mời tham gia tập huấn " Kỹ năng tiếp thị, bán hàng chuyên nghiệp" cho Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Hộ kinh doanh   |    Kết luận thanh tra Về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng tại các xã Kỳ Lạc, Kỳ Tân, Kỳ Tiến, Kỳ Bắc và Kỳ Xuân   |    Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |

Huyện Kỳ Anh gấp rút triển khai sản xuất vụ hè thu

09:29 28/05/2024

Sau thắng lợi của vụ xuân 2024, đến thời điểm này, các địa phương trên toàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang khẩn trương làm đất để xuống giống vụ hè thu.

Với phương châm “ăn chắc”, né tránh thiên tai, chọn giống phù hợp, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, chỉ đạo điều hành thu hoạch quyết liệt đảm bảo an toàn vụ Hè Thu 2024. Vụ hè thu năm 2024, huyện Kỳ Anh thực hiện canh tác lúa trên diện tích 4.556,4ha, với cơ cấu các giống chủ lực, đã thích ứng rộng và ổn định trong sản xuất qua các năm gần đây như: Xuân mai 12, Khang dân 18, Khang dân ĐB, PC6, RVT, Nếp 98, BQ, Thiên ưu 8, HN6. Mỗi xã lựa chọn 2 - 4 giống chủ lực để sản xuất, hạn chế tối đa việc sử dụng nhiều giống trên một cánh đồng. Các giống triển vọng trong vụ Hè Thu tiếp tục đưa vào sản xuất quy mô phù hợp như ĐB 6, ĐT37, SV181, VNR10, ADI 168, Bắc Thịnh, Hà Phát 3, DT 39.

Đồng thời, để tiếp tục nhân rộng hiệu quả của các vùng tập trung đất đai trong thời gian tới, UBND huyện đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tích tụ ruộng đất thực hiện chỉ sản xuất 1-2 loại giống/vùng, sử dụng giống đã thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng và thời gian sinh trưởng ngắn. Sử dụng các giống mới vào khảo nghiệm, sản xuất thử thực hiện theo quy định pháp luật.

Để hạn chế rủi ro trong sản xuất, UBND huyện khuyến cáo người dân không cơ cấu 01 giống quá 30% diện tích gieo cấy; dự báo thời tiết tháng 9/2024, mưa đến sớm hơn và lượng mưa sẽ cao hơn TBNN nên nhất quán sử dụng nhóm giống có thời gian sinh trưởng dưới 105 ngày trong vụ Hè thu. Tập trung nước để điều hành thời vụ, gặt xong đến đâu mở nước làm đất đến đó; ưu tiên lấy cho các xã cuối nguồn trước như Kỳ Văn, Kỳ Thọ, Kỳ Phú, sau đó tưới đại trà, thực hiện phương châm nước xuống ruộng thì ngâm ủ giống, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước 05/6/2024, để lúa trổ tập trung vào tiết Lập Thu từ 05-10/8/2024 và thu hoạch trước 10/9/2024.

Ngành chức năng cũng đề nghị bà con tuân thủ đúng quy trình thâm canh của từng giống, trong đó thu hoạch lúa Xuân nhanh gọn, thu gom rơm rạ trên đồng ruộng. Những vùng thấp trũng làm Hè Thu chạy lụt cần gieo cấy sớm, tận dụng triệt để nguồn nước sẵn có trên đồng ruộng khi thu hoạch lúa Xuân và điều tiết, sử dụng nước hợp lý để phục vụ gieo cấy lúa Hè thu theo đúng khung lịch thời vụ. Trong vụ Hè Thu, thực hiện nguyên tắc bón “Nặng đầu, nhẹ cuối”, cân đối giữa phân đa lượng với nhóm vi lượng; khuyến khích sử dụng phân tổng hợp NPK chuyên dụng, hạn chế sử dụng phân đơn, kết hợp bổ sung phân hữu cơ và hữu cơ vi sinh để bồi dục đất canh tác; tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn người dân chủ động sản xuất phân hữu cơ từ các phụ phẩm nông nghiệp, cây phân xanh để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng và bồi dục đất sản xuất.

Huyền Trang - Nguyễn Thơm