Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2021

10:24 04/12/2021

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu ngành nông nghiệp phải lấy giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, giá trị thu nhập hộ nông dân làm tư tưởng chỉ đạo.

Sáng 3/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Việt đồng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2021, triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2022; đề án sản xuất và phương án tưới vụ xuân năm 2022.

Báo cáo của ngành nông nghiệp cho thấy, sản xuất nông nghiệp năm 2021 trong điều kiện thời tiết nhìn chung khá thuận lợi, các loại cây trồng vụ xuân và vụ hè thu sinh trưởng và phát triển tốt; các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được quan tâm, ưu tiên nguồn lực thực hiện.

Tại điểm cầu Huyện Kỳ Anh

Năm 2021, sản xuất nông nghiệp của Hà Tĩnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá ổn định; tổng sản lượng lương thực lần đầu tiên đạt trên 63 vạn tấn (đạt 108% kế hoạch), tăng hơn 5,19 vạn tấn so với năm 2020.

Nhờ đó, nông nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá ổn định: 6 tháng đầu năm đạt 2,13%, 9 tháng đạt trên 2,85% và ước bình quân cả năm 2021 đạt trên 3,78%; tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản (theo giá so sánh) ước đạt 13.478 tỷ đồng (tăng 3,12% so với năm 2020). Tổng sản lượng lương thực toàn tỉnh lần đầu tiên đạt trên 63 vạn tấn (đạt 108% kế hoạch), tăng hơn 5,19 vạn tấn so với năm 2020.

Các đồng chí Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thanh Hải - UVBTV, Phó chủ tịch
UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Kỳ Anh

Bên cạnh một số thuận lợi cơ bản, thực hiện kế hoạch năm 2021, ngành nông nghiệp cũng đối mặt với khó khăn, thách thức: Nguồn lực đầu tư của người dân ở một số địa phương gặp khó (nhất là giống) do thiệt hại nặng nề của mưa, lũ lớn xảy ra những tháng cuối năm 2020 để lại; các dịch bệnh nguy hiểm trong chăn nuôi phát sinh, lây lan nhanh như bệnh viêm da nổi cục trâu bò, dịch tả lợn châu Phi phát sinh ở hầu hết các địa phương, cúm gia cầm, lở mồm long móng trên gia súc xảy ra...

Thảo luận về mục tiêu, định hướng chung sản xuất nông nghiệp năm 2022, các đại biểu cho rằng, đây là năm quan trọng trong thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025). Sản xuất nông nghiệp, bên cạnh có một số thuận lợi, còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến khó lường, các loại dịch bệnh luôn tiềm ẩn phát sinh.

Đại biểu tham dự tại xã Kỳ Đồng

Trước bối cảnh đó, đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương tập trung cao chỉ đạo, điều hành thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa có những ứng phó kịp thời, linh hoạt, an toàn trước mắt, vừa cần có chiến lược đầu tư hiệu quả, lâu dài hướng tới phát triển nền nông nghiệp bền vững; đảm bảo kế hoạch năm 2022 đạt kết quả cao, tạo bước chuyển tiền đề cho những năm tiếp theo.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn ghi nhận đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, xuyên suốt của Sở NN&PTNT, cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức đoàn thể và nỗ lực cố gắng của bà con nông dân nên sản xuất nông nghiệp năm 2021 duy trì ổn định đạt được kết quả cao, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những kết quả đạt được trong năm 2021 là tiền đề, bài học kinh nghiệm để toàn tỉnh thực hiện sản xuất năm 2022 đạt kết quả tốt hơn.

Theo đó, cần tiếp tục phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh sản xuất toàn diện trên tất cả các đối tượng cây trồng, phấn đấu đạt và vượt diện tích, năng suất, sản lượng đề ra. Lấy giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác và giá trị thu nhập trên hộ nông dân trong năm làm tư tưởng chỉ đạo. Thực hiện đồng bộ các giải pháp về kỹ thuật, cơ cấu mùa vụ, bộ giống, kỹ thuật, phương thức sản xuất nhằm thực hiện định hướng cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp.