Dịch tả lợn châu Phi trở lại, huyện Kỳ Anh gấp rút các biện pháp phòng trừ

19:12 01/03/2021

Huyện Kỳ Anh vừa tiến hành tiêu hủy đàn lợn 17 con bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại xã Kỳ Bắc, đồng thời kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn địa bàn.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Kỳ Bắc về việc đàn lợn của ông Nguyễn Văn Giáp (thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc) có 2 con bị ốm chết bất thường, Trung tâm ứng dụng công nghệ và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Kỳ Anh đã kiểm tra lâm sàng, mổ khám, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại thôn Kim Sơn (xã Kỳ Bắc)

Mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn nhà anh Giáp được gửi về có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, huyện Kỳ Anh nói chung và xã Kỳ Bắc nói riêng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Đình Tương – Chủ tịch UBND xã Kỳ Bắc cho biết, sau khi có kết quả, UBND xã phối hợp cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn 17 con (gồm: 01 lợn nái, 06 lợn con, 10 lợn thịt), thức ăn chăn nuôi, đồng thời tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, gắn biển cảnh báo, lập chốt kiểm dịch chặt chẽ. Đến chiều ngày 28/3, toàn bộ công tác tiêu hủy được thực hiện xong đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh và các ngành chức năng đã kịp thời có mặt tại địa phương để bám nắm tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống. Huy động tối đa nhân lực, vật lực và các điều kiện cần thiết để tổ chức triển khai, đồng bộ, kịp thời các giải pháp để bao vây, khống chế dịch bệnh cũng được xây dựng.

Để phòng ngừa và hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm trên diện rộng, ngày 1/3, UBND huyện Kỳ Anh đã có công điện về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Làm hại đàn lợn 17 con của ông Nguyễn Văn Giáp

Tổ chức họp khẩn cấp Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm cấp xã để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; lập các chốt kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn, thức ăn chăn nuôi, trang thiết bị chăn nuôi tại vùng dịch, vùng bị uy hiếp và toàn xã; tổ chức vệ sinh, tiêu độc ổ dịch và môi trường chăn nuôi theo đúng quy định; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Cơ quan chức năng đã kịp thời lập các biển cảnh báo

Khuyến cáo người chăn nuôi về nguy cơ xẩy ra dịch bệnh, tăng cường công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh tiêu độc khử trùng; đối với các hộ chưa đảm bảo các điều kiện về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh thì ngừng tái đàn để đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại.

và kịp thời tiêu hủy đàn lợn dương tính với virut dịch tả lợn Châu Phi

Đồng thời chủ động kinh phí, vật tư tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP và nhanh chóng kiểm soát sự lây lan. Bố trí cán bộ chuyên môn, cán bộ phụ trách, kiện toàn ngay các tổ công tác, tăng cường kiểm tra các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh ở địa phương mình.

Huyền Trang - Phạm Tuấn