Huyện Kỳ Anh: Họp nghe báo cáo tình hình tổ chức đấu giá đất, cấp đất và cho thuê đất; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện.

15:47 17/02/2017

Chiều ngày 5/8, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình tổ chức đấu giá đất, cấp đất và cho thuê đất; tình hình thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện. Đồng Chí Bùi Quang Hoàn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình thu ngân sách nhà nước 7 tháng, giải pháp các tháng còn lại năm 2016;  báo cáo tình hình tổ chức đấu giá, cấp đất và cho thuê đất trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Năm 2016, huyện Kỳ Anh chỉ tiêu giao thu ngân sách 149,6 tỷ đồng. Trong điều kiện có nhiều khó khăn, nhiều chỉ tiêu giao không có nguồn thu phát sinh hoặc phát sinh thấp hơn so với dự toán, hoạt động sản xuất kinh doanh tiêu thụ sản phẩm, sức mua giảm. Những khó khăn về kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện đã tác động trực tiếp đến kết quả thu, mặt khác chính sách thuế tiếp tục được sữa đổi, bổ sung theo hướng giảm thuế để phù hợp với lộ tình thực hiện cải cách thuế, hỗ trợ doanh nghiệp… Nhận thấy những khó khăn về thu ngân sách, ngay từ những ngày đầu năm 2016, huyện Kỳ Anh đã tập trung chỉ đao, kịp thời công tác thu ngân sách, đề ra các giải pháp tổ chức thực hiện thu ngân sách năm 2016 nhằm đạt được kết quả cao nhất. Kết quả tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Kỳ Anh 7 tháng đạt 65,15 tỷ đồng, đạt 48% tỉnh giao. Trong đó, nguồn thu cấp quyền sử dụng đất thu đạt 72%; thu khác ngân sách đạt 61% và thuế TNCN đạt 68%.

Huyện Kỳ Anh họp nghe báo cáo tình hình tổ chức đấu giá đất, cấp đất

và cho thuê đất; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, UBND huyện yêu cầu Chi Cục thuế huyện Kỳ Anh thực hiện hiệu quả các giải pháp thu ngân sách theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, thường xuyên nắm tình hình sản xuất, kinh doanh, biến động thị trường và dự báo số thu ngân sách theo các chỉ tiêu và từng khu vực, từng nguồn thu để chủ động tìm các giải pháp khai thác nguồn, đảm bảo số thu đạt được mục tiêu đề ra. Phối hợp với UBND các xã trên địa bàn huyện chỉ đạo thu triệt để các khoản thu về đất, phí và lệ phí. Về tình hình tổ chức giao đất, đấu giá, để phù hợp với điều kiện thực tế, thuận lợi khi thực hiện, UBND huyện Kỳ Anh giao UBND các xã theo hướng dẫn của phòng Tài nguyên Môi trường huyện tổ chức điều tra, khảo sát xây dựng phương án giá đất; hồ sơ giá đất được phòng Tài nguyên Môi trường huyện xem xét, hướng dẫn hoàn thiện. Đồng thời, có văn bản trình Hội đồng thẩm định, trên cơ sở kết quả thẩm định của phòng Tài nguyên Môi trường huyện hoàn thiện phương án, dự thảo quyết định giá đất trình UBND huyện ban hành. Tính đến ngày 4/8/2016, UBND  huyện Kỳ Anh đã thực hiện được phê duyệt phương án dấu giá quyền sử dụng đất cho 6 xã, tổng thu nộp ngân sách 29,09 tỷ đồng, bằng 73% kế hoạch; tiến hành giao đất tại 2 xã Kỳ Tân, Kỳ Trung, tổng tiền thu nộp ngân sách là 1,07 tỷ đồng.

Đồng chí Bùi Quang Hoàn- Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh phát biểu chỉ đạo

tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình tổ chức đấu giá đất, cấp đất

và cho thuê đất; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2016 ở mức cao nhất, đồng chí Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh yêu cầu: các thành viên Ban Chỉ đạo, các phòng ban ngành liên quan, các địa phương nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá kết quả đạt được, nêu rõ nguyên nhân, tồn tại, hạn chế. Đề ra các giải pháp nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị tiếp tục trên địa bàn huyện thực hiện hiệu quả chương tình cải cách hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chống thất thu ngân sách nhà nước. Các cơ quan, ban ngành, các địa phương phối hợp với ngành thuế trong việc thu nợ thuế. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tổ chức thực hiện. Thu ngân sách là là nhiệm vụ trọng tâm cần phải chú trọng, tập trung phát triển các nguồn thu, xác định đúng nguồn thu, thu đúng pháp luật và đúng đối tượng, với mục tiêu là thu đúng, thu đủ, không bỏ sót nguồn thu đảm bảo kế hoạch ngân sách năm 2016, giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đọng.  Tăng cường các biện pháp quản lý, khai thác hết nguồn thu hiện có và phát sinh, không bỏ sót nguồn thu, bỏ sót đối tượng; có biện pháp quản lý chặt chẽ các hoạt động của người nộp thuế, nắm chắc tình hình hoạt động của Doanh nghiệp,  Hợp Tác xã đã được cấp đăng ký kinh doanh… để áp dụng các biện pháp quản lý cho phù hợp, có hiệu quả; tăng cường công tác quản lý nguồn thu, đôn đốc thu thuế phát sinh; thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản…

Thúy Nga- Trung Anh