KỲ ANH TẬP TRUNG MỌI NGUỒN LỰC CHO SẢN XUẤT VỤ HÈ THU NĂM 2016

10:50 17/02/2017

Vụ Xuân năm nay, huyện Kỳ Anh được mùa khá toàn diện, năng suất lúa đạt 51,7 tạ/ha cao nhất từ trước tới nay. Hiện nay, toàn huyện đã thu hoạch được gần 90% diện tích và đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để sản xuất vụ Hè thu.

Do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp nên lúa vụ Xuân năm nay gặt muộn hơn so với các năm trước đây từ 10-12 ngày, lúa gặt chậm sẽ ảnh hưởng đến thời vụ sản xuất lúa Hè thu. Thực hiện Công điện số 13 ngày 25/5/2016 của UBND tỉnh về việc thu hoạch vụ Xuân 2016 và đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ Hè Thu 2016; Để sản xuất vụ Hè thu kịp thời vụ và gieo cấy đạt 100% kế hoạch về diện tích; Phòng NN&PTNT huyện đề nghị UBND các xã và bà con nông dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Gặt xong đến đâu bà con cố gắng phát bờ, dọn vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư, phân bón, máy móc để làm đất gieo cấy kịp thời vụ. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm nay lụt bão có thể xuất hiện sớm trung bình nhiều năm; do vậy, vụ Hè thu cần được gieo cấy xong trước 15/6/2016 , để thu hoạch chạy lụt trước ngày 20/9/2016 .

2. Về cơ cấu giống vụ Hè Thu: Bà con nên sử dụng bộ giống lúa dưới 100 ngày như: PC6, Xuân mai 12, Khang dân đột biến, Thiên Ưu 8; P6 đột biến và sản xuất thử các giống N25, SV181; Không đưa vào sản xuất các giống có thời gian sinh trưởng trên 105 ngày vào sản xuất.

3. Về công tác thủy lợi: Ngày 5/6/2016, UBND huyện đã tổ chức họp giữa lãnh dạo huyện, các xã và Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thống nhất chiều ngày 5/6/2016 mở nước phục vụ sản xuất Hè Thu. Do lượng nước ở hồ Sông Rác và các hồ đập khác thấp hơn trung bình nhiều năm, nên việc lấy nước phải tiết kiệm và hiệu quả; bà con chú ý đắp bờ giữ nước, không để nước chảy lãng phí.

Đợt mở nước đầu tiên sẽ ưu tiên cho các xã cuối kênh, khó khăn như: Kỳ Phú, Kỳ Văn, Kỳ Thọ, đề nghị bà con thực hiện nghiêm lịch điều tiết nước của Công ty Thủy nông và UBND xã; nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân tự ý mở các cống tưới trên kênh chính, đào bới làm hư hỏng kênh cà các công trình trên kênh, không được vứt rác xuống kênh làm ô nhiễm môi trường và cản dòng chảy,v.v... Nước xuống ruộng tiến hành làm đất, ngâm ủ giống và gieo.

4. Một số giải pháp kỹ thuật cần chú ý: Vì làm gấp nên khi cày, phay rơm, rạ còn tươi vào đất ngập nước, vi sinh vật sẽ phân hủy chất hữu cơ tạo ra nhiều độc tố ảnh hưởng đến rễ lúa, bà con nên cố gắng dọn vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, tốt nhất là cày ải trước khi đưa nước vào, nên bón phân vi sinh, phân chuồng hoai mục; đối với nhưng nơi chủ động nước nên tháo cạn giảm độc tố sau đó lấy nước vào để chăm bón lúa.

Chúc bà con gieo cấy hết diện tích và trúng mùa./.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện