Hiệu quả từ chương trình hổ trợ lãi suất của UBND tỉnh giúp bà con vay vốn phát triển kinh tế ở xã Kỳ Lạc

10:43 17/02/2017

Thực hiện quyết định 26, 09, 23 của UBND tỉnh về hổ trợ lãi suất xây dựng các mô hình kinh tế trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ nông dân ở xã Kỳ Lạc đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế, bước đầu mạng lại hiệu quả cao.

Từ chương trình hổ trợ lãi suất ưu đãi UBND  tỉnh thông qua các kênh Ngân Hàng cho vay 100 triệu đồng, gia đình anh Lê Ngọc Thế  ở  thôn Lạc Vinh –xã Kỳ Lạc đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi bò nái sinh sản. Để xây dựng thành công mô hình này, anh đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, mua bò nái nền để đưa vào nuôi thả. Nhờ  được vay vốn với lãi suất ưu đãi, anh đã  nuôi bò nái nền với quy mô 10 con. Sau hơn 1 năm triển khai mô hình, đến nay, đàn  bò nái của gia đình  anh  phát triển tốt,  hứa hẹn đưa lại hiệu quả kinh tế cao.
    Để giúp bà con nông dân có vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, góp phần giải quyết việc làm, thực hiện chương trình hổ trợ lãi suất ưu đãi, đến thời điểm này,  xã Kỳ Lạc  đã có  gần 100 hộ nông dân vay hơn 3 tỷ đồng. Nhờ có vốn  ưu đãi, được tập huấn kiến thức khoa học kỷ thuật nên nhiều hộ gia đình ở  Kỳ Lạc đã đầu tư phát triển kinh tế trang trại vừa trồng rừng nguyên liệu,  vừa phát triển chăn nuôi. Nhờ vậy, xã Kỳ  Lạc đã phát triển được 37 mô hình kinh tế.  Có được kết quả này, trong đó, có phần đóng góp không nhỏ của chương trình hổ trợ lãi suất giúp bà con nông dân vay vốn để phát triển sản xuất,  chăn nuôi.
    Với những chủ trương đúng, cách làm hay, ngoài sự hổ trợ của các chính sách trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình  hổ trợ lãi suất giúp  bà con nông dân tiếp cận với các nguồn  vốn ưu đãi thông qua các kênh vốn Ngân Hàng NNPTNN,  Qũy tín dụng nhân dân… Ngòai ra, để động viên khuyến khích bà con nông dân, xã Kỳ Lạc còn trích nguồn ngân sách địa phương để hổ trợ cho mỗi mô hình đạt tiêu chuẩn cấp xã, cấp huyện 10 triệu đồng. Đây là động lực to lớn để giúp nhiều hộ nông dân ở xã Kỳ Lạc  tiếp tục khai thác tiềm năng thế mạnh về đồi núi, đất đai để xây dựng các mô hình kinh tế theo  hướng đa cây, đa con.
    Có thể nói, chương trình hổ trợ lãi suất của UBND  tỉnh đã thực sự là bà đỡ giúp những người nông dân có vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, góp phần vào xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh./.
    Mạnh Hải- Phạm Tuấn