Hiệu quả từ trồng ngô trong vụ Hè thu ở xã Kỳ Lạc

10:48 17/02/2017

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, vụ hè thu năm nay, xã Kỳ Lạc đã tập trung chỉ đạo bà con nhân dân ở các thôn, xóm có diện tích đất đồi bãi, đất ven sông chuyển sang trồng các loại cây trồng cạn. Trong đó, đưa cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực vụ hè thu và đã đạt được những kết quả khả quan.

Những năm trước đây, sau khi thu hoạch xong diện tích lúa đông xuân, phần lớn diện tích đất sản xuất nông nghiệp của gia đình chị Nguyễn Thị Mại ở thôn Lạc Thanh –xã Kỳ Lạc bỏ hoang, vì không thể sản xuất lúa hè thu, do không chủ động  nguồn nước. Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong vụ hè thu năm nay, gia đình bà cũng như hàng chục hộ gia đình khác ở thôn Lạc Thanh –xã Kỳ Lạc đã mạnh dạn đưa vào trồng  đại trà hàng chục ha ngô vụ hè thu theo cách đồng ngô tập trung. Nhờ được Hội nông dân, Ban khuyến nông xã cung ứng nguồn giống  ngô nếp đảm bảm chất lượng, tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình khoa học kỷ thuật trồng ngô, gieo trỉa đúng lịch thời vụ và chủ động phòng trừ sâu bệnh nên toàn bộ diện tích ngô vụ hè thu phát triển tốt. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích ngô hè thu đã bước vào thời kỳ cho thu hoạch, qua đánh giá,  năng suất bình quân mỗi đạt gần 3 tạ/1 sào.

Phát huy tiềm năng lợi thế của một xã miền núi, nằm ở vùng sâu, vùng xa của huyện Kỳ Anh, nơi đây có điều kiện thuận lợi về đất đai, đồi bãi ven sông, ven núi, có thể đưa cây ngô trở thành cây trồng chính trong vụ hè thu. Nhờ vậy, trong vụ sản xuất hè thu năm nay, Đảng ủy xã Kỳ Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa vào trồng 30 ha với các giống ngô  như; MX2, MX4… đây là những giống ngô nếp lai cho năng suất, sản lượng cao. Đi đầu trong phong trào trồng ngô vụ hè thu năm nay ở xã Kỳ Lạc là các thôn Lạc Thanh, Lạc Vinh, Lạc Thắng… Thành công bước đầu trong triển khai mô hình trồng ngô trong vụ hè thu ở xã  Kỳ Lạc đã góp phần nâng cao nhận thức cho bà con nông dân trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ không để diện tích đất bỏ hoang. Đồng thời, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích, tạo tiền đề cho bà con nông dân tập trung sản xuất  trong các vụ tiếp theo.

Thu hoạch ngô
    Có thể nói, mô hình trồng ngô vụ hè thu không chỉ nâng cao thu nhập, hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân mà còn mở ra hướng triển vọng đưa cây ngô vào trồng đại trà trong những vụ hè thu tiếp theo ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh./.
    Mạnh Hải - Mai Dung