Phát triển Công Nghiệp- Tiểu thủ Công Nghiệp “Điểm nhấn” ở Kỳ Anh.

10:36 17/02/2017

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp ở huyện Kỳ Anh năm nay gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, chính phủ cắt giảm đầu tư công cùng với chi phí sản xuất tăng. Song với những nỗ lực lớn, giá trị công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Điều này, đã minh chứng việc phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp ở huyện Kỳ Anh đang hướng tới chiến lược phát triển bền vững.

Đến thời điểm này, huyện Kỳ Anh đã phát triển 472  Doanh nghiệp- Hợp tác xã, hoạt động sản xuất kinh doanh đa dạng trên  nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.  Trong đó, chiếm hơn 60 % là các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp-  xây dựng, thương mại- dịch vụ. Các doanh nghiệp luôn kinh doanh, sản xuất ổn định, tạo việc làm mới cho nhiều lao động như; Doanh nghiệp Cơ Khí Xuân Hồng, Cán tôn Đức Dũng, doanh nghiệp Hồng Thiều… Với mục tiêu quảng bá thương hiệu, đảm bảo nguồn doanh thu và giải quyết việc làm cho người lao động, cùng với những khó khăn về tình hình suy thoái của nền kinh tế và khó khăn chung của các doanh nghiệp, năm 2012, Doanh nghiệp Cơ Khí Xuân Hồng ở thị trấn Kỳ Anh vẫn đứng vững trên thị trường sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Doanh nghiệp Cơ Khí Xuân Hồng luôn năng động, nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh sản xuất các sản phẩm cơ khí  đáp ứng cho thị trường. Ngoài việc nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Doanh nghiệp Cơ  Khí Xuân Hồng còn giải quyết việc làm  cho  người lao động với lương bình quân đạt hơn 4 triệu đồng/ người/ tháng và thực hiện đầy đủ các chính sánh, chế độ Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội đối với người lao động để người lao động an tâm làm việc trong doanh nghiệp.

Công nhân Doanh nghiệp cơ khí Xuân Hồng đang làm việc
    Ngoài phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, huyện còn đẩy mạnh phát triển các làng nghề truyền thống như; làng  nghề chế biến nước mắm ở các xã Kỳ Ninh, Kỳ Xuân….. nghề mây tre đan ở Kỳ Thư, Kỳ Long….đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Đặc biệt là lao động ở các xã vùng tái định cư khi họ không còn đất sản xuất nông nghiệp. Với chiến lược phát triển đa ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp đã góp phần làm thay đổi diện mạo kinh tế-xã hội ở huyện Kỳ Anh. Bức tranh toàn cảnh kinh tế đã có bước chuyển với những gam màu rõ nét, khá hài hòa giữa nông nghiệp và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Chỉ tính riêng trong năm 2012, giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Kỳ Anh đạt 2.293 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ, bằng 103% kế hoạch đề ra. Trong đó, cơ cấu kinh tế công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng 19%, chiếm 38,8% trong cơ cấu kinh tế. Những kết quả trên đã góp phần vào tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện. Đây là  sự chuyển dịch khá tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, đó cũng là một  điểm nhấn quan trọng trong phát triển nền kinh tế - xã hội ở huyện Kỳ Anh trong những năm gần đây.

Khai thác, chế biến đá nguyên liệu
    Tuy nhiên, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ phát triển, huyện Kỳ Anh  cần tiếp tục khuyến khích tạo điều kiện cho chủ doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển theo vùng quy hoạch, đầu tư, nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả của các doanh nghiệp hiện có, khuyến khích phát triển theo nhiều doanh nghiệp mới, tạo dựng mối quan hệ hợp tác, liên kết chặt chẽ trong các doanh nghiệp để phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Trong đó, ưu tiên cho việc phát triển các doanh nghiệp chế biến nông- lâm sản sau thu hoạch và những ngành nghề có tiềm năng phát triển ổn định, khuyến khích các doanh nghiệp liên doanh, liên kết theo hình thức hợp tác để nâng cao giá trị sản phẩm và tạo thành khối lượng hàng hóa lớn trên thị trường.
    Có thể nói, phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp của huyện Kỳ Anh  đã góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân và thúc đẩy nền kinh tế của huyện phát triển ngày càng rõ nét hơn theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa. Đây chính  là tiền đề quan trọng để  huyện Kỳ Anh  đẩy mạnh phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp,  xây dựng huyện  trở  thành trung tâm công nghiệp –đô thị phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh  trong tương lai.

Mạnh Hải- Mai Dung