Tập đoàn Quế Lâm đầu tư xây dựng mô hình sản xuất gạo hữu cơ tại thôn Hà Phong-xã Kỳ Phong

18:22 17/02/2017

Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới đang hướng đến một nền nông nghiệp sạch, với các sản phẩm hữu cơ chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của ngày càng lớn của thị trường. Với tầm nhìn và tư duy chiến lược đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm đã chú trọng phát triển công nghệ sinh học làm nền tảng để sản xuất các sản phẩm phục vụ nông nghiệp chất lượng cao, có giá trị gia tăng lớn, thân thiện và bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích, sức khỏe cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và cả cộng đồng; góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ, một môi trường trong lành, bền vững. Trong thời gian qua, CTCP Tập đoàn Quế Lâm đã sản xuất và cung cấp hàng trăm ngàn tấn phân bón hữu cơ vi sinh và có nguồn gốc từ hữu cơ cho thị trường, tạo nên các giá trị bền vững, xây dựng được niềm tin cho nông dân.

Lễ ký cam kết giữa Tập đoàn Quế Lâm và Nông dân thôn Hà Phong
    Hướng đến một nền SXNN hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững là mục tiêu quan trọng trong SXNN của tỉnh Hà Tĩnh. Chính vì vậy, Ngành nông nghiệp Hà Tĩnh đã phối hợp với Công ty Quế Lâm ký cam kết hình thành một vùng nguyên liệu gạo hữu cơ. Tai lễ ký kết, ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm, người con quê hương Hà Tĩnh cho biết, dự án này được triển khai thực hiện trên diện tích 50 ha thuộc 5 huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ và thị xã Hồng Lĩnh. Tại huyện Kỳ Anh, Công ty xây mô hình gạo hữu cơ tại thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong, với diện tích 20ha trên tổng số diện tích lúa của thôn là 65ha. Sau khi lấy mẫu đất, nước tại vùng quy hoạch SX gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm và đã có giấy chứng nhận đạt các tiêu chuẩn Việt GAP ( có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam dựa trên 4 tiêu chí) . Công ty đã phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện tập trung chỉ đạo, quyết tâm xây dựng thành công mô hình. Điều đáng phấn khởi, mô hình được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo huyện và bước đầu được nông dân phấn khởi, tin tưởng đón nhận và quyết tâm thực hiện. Chúng ta hy vọng chắc chắn rằng trong vụ Xuân 2013 sẽ có mô hình SX gạo hữu cơ tại Hà Phong – Kỳ Phong  thành công mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân
    .

Lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện kiểm tra tiến độ làm đất ở thôn Hà Phong
    Ngày 12/12/ 2012, Công ty đã tổ chức tập huấn cho gần 160 hộ trong vùng quy hoạch sản xuất, với phương pháp truyền đạt kỷ thuật, đối chất kỷ thuật và hiệu quả sản xuất giữ Công ty và người nông dân; cả hai bên đã đạt được sự thống nhất và ký cam kết sản xuất lâu dài. Công ty sẽ chịu trách nhiệm cung ứng giống lúa, phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học, hướng dẫn quy trình và chuyển giao ứng dụng công nghệ sinh học cho bà con nông dân. Đồng thời, cam kết thu mua lúa tươi ngay tại chân ruộng vụ Xuân 2013 với giá cao hơn giá thị trường 10% và sẽ tăng giá mua cho các mùa vụ tiếp theo thêm 5%, nhằm tạo mọi điều kiện giúp bà con nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích, còn Công ty có sản phẩm lúa sạch phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Phía nông dân thôn Hà Phong cam kết sản xuất đúng quy trình, kỹ thuật, quy trình chăm sóc cho cây lúa hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, các chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng hóa chất BVTV hoặc chất diệt cỏ để tăng thành phần dinh dưỡng cho đất và bảo vệ môi trường.
    Với mô hình liên kết này, Tập đoàn Quế Lâm sẽ là bà đỡ giúp bà con nông dân thôn Hà Phong tạo bước đột phá trong sản xuất lúa. Hy vọng trong những năm tới, nhiều mô hình sản xuất gạo chất lượng cao sẽ ra đời trên đất Kỳ Anh đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho người dân.

Lê Văn Trọng