Tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV   |    Kế hoạch triển khai các bước để xây dựng Đề án thành lập thị trấn Kỳ Đồng thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh   |    Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân huyện Kỳ Anh khoá XX   |    Về việc bổ nhiệm lại chức vụ Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND   |    Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu, chi ngân sách huyện 6 tháng năm 2024   |

Mô hình trồng hoa cúc Đà Lạt: Hướng đi mới ở Kỳ Hợp

02:29 17/02/2017

Phát huy lợi thế của địa phương, nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi về đất đai và nguồn lao động dồi dào, thời gian gần đây, xã Kỳ Hợp đã phát triển mô hình trồng hoa cúc Đà Lạt, bước đầu khẳng định đây là hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Sau khi đi tham quan thực tế các mô hình trồng hoa ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh. Từ đó, với ấp ủ, ước mơ xây dựng mô hình trồng hoa để phục vụ cho nhu cầu của thị trường. Gia đình ông Trần Xuân Tiến- ở thôn  Minh Hoa- xã Kỳ Hợp đã tự mày mò, quyết tâm vay vốn, đầu tư xây dựng mô hình trồng hoa theo hướng tập trung với quy mô rộng hơn 5000 m2. Ông nghĩ với điều kiện khí hậu ở đây có thể phát triển nghề trồng hoa. Do mới bước vào nghề trồng hoa, gia đình ông cũng gặp không ít những khó khăn như chưa  nắm được khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc hoa và nguồn vốn để đầu tư sản xuất. Nhưng với bản tính cần cù, chịu khó, không ngại khó khăn, ông Trần Xuân Tiến  đã trồng hơn 7000 cây hoa với cơ cấu giống hoa cúc Đà Lạt để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết năm nay. Nhờ áp dụng các khâu kỹ thuật và đầu tư phân bón, chăm sóc đúng quy trình khoa học kỹ thuật, Đến nay, sau hơn 1 tháng triển khai mô hình trồng hoa cúc Đà Lạt của gia đình ông đã phát triển tốt, hứa hẹn đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Theo ước tính, nếu từ nay đến tết nguyên đán thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng vào dịp tết nguyên đán, gia đình ông sẽ có thu nhập hơn 30 triệu đồng/1 vụ.

Mô hình trồng hoa cúc ở Kỳ Hợp
    Ngoài việc ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật trồng hoa ở Đà Lạt và đầu tư nguồn giống, phân bón, gia đình ông Tiến còn đầu tư xây dựng hệ thống đường điện chiếu sáng, nước tưới khép kín. Từ thành công bước đầu và để đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện nay, gia đình ông đang tiếp tục đầu tư trồng thêm 2000 cây hoa cúc Đà Lạt để phục vụ nhu cầu trong và sau tết nguyên đán. Tuy nhiên, do mới bước vào nghề trồng hoa nên hầu hết người nông dân còn lúng túng trong áp dụng khoa học kỷ thuật, thiếu vốn phát triển và nhân rộng mô hình, nhất là chưa chủ động được nguồn giống để nhân rộng các mô hình trồng hoa. Qua thực tế triển khai mô hình trồng cây hoa cúc Đà Lạt, thời gian tới, xã Kỳ Hợp sẽ có các chính sách để động viên, khuyến khích bà con nông dân vay vốn, ứng dụng khoa học kỷ thuật từng bước nhân rộng mô hình trồng hoa nhằm góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho bà con nông dân trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chị Phạm Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kỳ Hợp cho biết; từ thành công trong việc xây dựng mô hình trồng hoa cúc Đà Lạt, thời gian tới, các tổ chức đoàn thể ở xã Kỳ Hợp tiếp tục động viên khuyến khích hội viên nhân rộng mô hình”
    Có thể nói, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả, kém năng suất bằng việc xây dựng những mô hình mới, trong đó, tiêu biểu như mô hình trồng hoa cúc Đà Lạt của gia đình anh Trần Xuân Tiến ở xã Kỳ Hợp là hướng đi mới, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình./.
    Mạnh Hải –Anh Tuấn