Tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV   |    Kế hoạch triển khai các bước để xây dựng Đề án thành lập thị trấn Kỳ Đồng thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh   |    Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân huyện Kỳ Anh khoá XX   |    Về việc bổ nhiệm lại chức vụ Phó Chánh Văn phòng HĐND&UBND   |    Về việc công bố công khai thực hiện dự toán thu, chi ngân sách huyện 6 tháng năm 2024   |

Kỳ Anh: Tìm giải pháp hiệu quả cho ngành Nông nghiệp

02:27 17/02/2017

Năm 2012, rét đậm kéo dài, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi bùng phát, sản xuất nông nghiệp đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, cộng với sự nỗ lực của bà con nông dân, sản xuất nông nghiệp đạt được kết quả khá toàn diện, trong đó có một số chỉ tiêu đạt cao hơn so với năm 2011. Theo thống kê đến cuối tháng 11/2012, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp huyện nhà ước đạt 823,6 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2011, bằng 99% kế hoạch.

Về trồng trọt, diện tích gieo cấy lúa cả năm đạt 10.869ha, năng suất ước đạt 46,17tạ/ha, sản lượng ước tính 50.186 tấn, đạt 113,3% kế hoạch. Đối với cây ngô, diện tích trồng 125 ha, năng suất 30 tạ/ha, sản lượng 375 tấn. Diện tích cây lạc 3.010 ha, năng suất 20,3 tạ/ha, sản lượng đạt 6.098,3 tấn, bằng 102,7% kế hoạch. Diện tích khoai lang là 1.526 ha, năng suất 64,6 tạ/ha, sản lượng 9.863 tấn, bằng 101,2% kế hoạch; Cây sắn: 2.322 ha, năng suất 200 tạ/ha, sản lượng 46.440 tấn, bằng 105,5% kế hoạch; Diện tích chè trồng mới được 40 ha, sản lượng búp tươi ước đạt 850 tấn.
    Về chăn nuôi, tổng đàn trâu, bò có 36.190 con; đàn lợn trên 39.500 con; đàn gia cầm các loại đạt trên 500 ngàn con; Sản lượng thịt hơi trâu, bò, lợn xuất chuồng ước đạt 6.850 tấn; Tiêm phòng cho đàn gia súc đạt 85% kế hoạch.
    Sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 5.300 tấn, bằng 102% kế hoạch; Sản lượng nuôi thủy sản (mặn, lợ, ngọt) đạt 1.780 tấn, bằng 109,4% kế hoạch (trong đó sản lượng tôm 910 tấn) ; chế biến hải sản đông lạnh 650 tấn, nước mắm 2,2 triệu lít, sản phẩm khô các loại 600 tấn. Diện tích muối thực hiện 71 ha, sản lượng đạt 10.000 tấn, bằng 105% kế hoạch.

Mô hình nuôi lợn rừng ở xã Kỳ Liên
    Gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện đã xây dựng được một số mô hình như: giống lúa mới chất lượng VS1, RVT, VTNA2 ở xã Kỳ Tiến, Kỳ Đồng, Kỳ Giang; nuôi hươu tại xã Kỳ Sơn; nuôi gà siêu trứng ở xã Kỳ Lâm với 2.000 con; nuôi tôm thẻ 0,6 ha ở Eo Bù, Kỳ Ninh; liên kết với Tổng công ty Khoáng sản Thương mại Hà Tĩnh nuôi lợn tập trung tại các xã Kỳ Bắc, Kỳ Hưng,...
    Tuy đạt được những kết quả đáng phấn khởi, nhưng qua kiểm tra, khảo sát, đánh giá về sản xuất nông nghiệp của huyện Kỳ Anh cho thấy: Quy mô sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp còn nhỏ, manh mún; phương thức canh tác còn lạc hậu, năng suất thấp; công tác chuyển đổi, tích tụ ruộng đất hiệu quả thấp. Dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản diễn biến phức tạp; việc tuân thủ cơ cấu lịch thời vụ và quy trình kỹ thuật trong sản xuất ở một số xã chưa nghiêm; chưa xây dựng được mô hình sản phẩm chủ lực nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Công tác quản lý Nhà nước về giống và dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn còn yếu kém, lúng túng; sản xuất lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản chưa được đầu tư đúng mức, hiệu quả còn thấp.
    Vì vậy, việc nghiên cứu để đưa ra những giải pháp hiệu quả cho ngành nông nghiệp huyện nhà trong thời điểm hiện nay đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Trong kế hoạch 2013, UBND huyện xác định: Tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng lựa chọn các giống cây, giống con chủ lực của từng địa phương. Tích cực triển khai xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực; phát triển mạnh các tổ hợp tác, hợp tác xã, trang trại, gia trại, doanh nghiệp trong nông nghiệp. Thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát để đưa các hộ đủ điều kiện kinh doanh vật tư nông nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh, nhằm hạn chế hàng giả, hàng kém chất lượng, từng bước đưa việc kinh doanh vật tư nông nghiệp vào nề nếp, đảm bảo hiệu quả sản xuất, bảo vệ quyền lợi của bà con nông dân. Gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới để lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, trọng tâm là giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp.
    Huyền Trân