Họp nghe và cho ý kiến về phương án vận động, tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng thi công đường Động lực, qua địa bàn xã Kỳ Châu

09:52 30/05/2024

Chiều ngày 29/5, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức họp để bàn và cho ý kiến về phương án vận động tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng thi công Dự án đường Động Lực qua địa bàn xã Kỳ Châu.

Đại biểu tham dự

Tham dự có các đồng chí: Đinh Sỹ Quân, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; Trương Xuân Thắng, UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện; Trưởng các phòng: Tài nguyên & MT, Kinh tế - Hạ tầng, Tư pháp; đại diện lãnh đạo Công an huyện; Đội trưởng đội An ninh Công an huyện; Lãnh đạo và thành viên Hội đồng BT-HT-TĐC huyện. Đại diện Lãnh đạo Ban Quản lý đầu tư xây dựng thị xã Kỳ Anh và cán bộ trực tiếp phụ trách dự án.

Đồng chí Võ Tá Cương, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Dự án Đường trục chính kết nối đô thị trung tâm thuộc dự án Phát triển tổng hợp các Đô thị động lực - Tiểu dự án đô thị Kỳ Anh, được phê duyệt tại Quyết định số 858/QĐ-UBND ngày 25/3/2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh với tổng diện tích ảnh hưởng là 6,23ha, với 65 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 34 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp, 28 hộ đất ở, đất vườn, 01 nhà thờ họ, 02 công trình tập thể; có 19 hộ đủ điều kiện tái định cư. Công tác giải phóng mặt bằng hiện đã có 5 hộ dân di dời, gồm các hộ: Nguyễn Hồng Lam, Nguyễn Hồng Lương, Trần Văn Kỳ, Nguyễn Quang Ngọc, Trần Văn Quang. Có 04 hộ dân đã tháo dỡ công trình, sẵn sàng di dời khi máy bắt đầu thi công, gồm hộ ông Nguyễn Hữu Quỳnh; Nguyễn Quang Thuấn; Nguyễn Tiến Hồng; Nguyễn Văn Quang. 02 hộ dân đã tháo dỡ một phần công trình nhưng chưa sẵn sàng bàn giao mặt bằng: Nguyễn Quang Hà, Nguyễn Thị Hồng. Hộ ông Võ Văn Hải đã tháo dỡ một phần công trình, đang chờ có thông báo nộp tiền 02 lô đất tại tuyến Nguyễn Thị Bích Châu, sau khi có thông báo các hộ sẽ tự tháo dỡ.

Các đại biểu thảo luận

Đồng thời các hộ đề xuất trước khi di dời toàn bộ đề nghị chủ đầu tư có phương án di chuyển và lắp đặt lại hệ thống điện, nước sạch cho người dân. Phải có phương án tháo dỡ đối với các nhà cao tầng như nhà anh Võ Văn Hải, Phan Công Hoà, nhà thờ của hộ ông Nguyễn Tiến Hồng.

Đề nghị Ban tuyên truyền vận động huyện hỗ trợ Kỳ Châu vận động 02 hộ gia đình bà Phạm Thị Liệu và ông Trần Văn Danh nhận tiền bồi thường; Các hộ gia đình con cháu ông Nguyễn Quang Hiệu tiến hành di dời tài sản, bàn giao mặt bằng phục vụ dự án. Tạo điều kiện cho gia đình ông Nguyễn Tiến Hồng (phần nhà thờ) được di dời sau ngày 06/05 âm lịch. Đẩy nhanh việc ra thông báo nộp tiền 02 lô đất tuyến Nguyễn Thị Bích Châu cho gia đình ông Võ Văn Hải.

Lãnh đạo xã Kỳ Châu báo cáo tại cuộc họp

Đại diện các ngành phát biểu ý kiến

Tại cuộc họp sau khi nghe lãnh đạo xã Kỳ Châu báo cáo tình hình GPMB dự án đường đường động lực đến ngày 28/5/2024, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn các giải pháp để vận động, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đinh Sỹ Quân, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy nhấn mạnh, các đơn vị liên quan, phối hợp để xử lý những ý kiến kiến nghị của các hộ dân một cách dứt điểm đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời có ý kiến trình lên các các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết dứt điểm không để dây dưa kéo dài đảm bảo bàn giao mặt bằng cho dự án đúng tiến độ; Chính quyền xã Kỳ Châu tập trung tuyên truyền, vận động các hộ, giúp các hộ di dời nhà cửa, các công trình, ưu tiên việc dễ làm trước, khó làm sau, phấn đấu hoàn thành việc GPMB xong trước 30/8/2024...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Kỳ Châu kiện toàn lại các tổ, nhóm, phân công chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động tháo dỡ di dời, giải phóng mặt bằng; đồng thời phối hợp với các phòng, ban đơn vị thực hiện có hiệu quả, có chiều sâu trong công tác tuyên truyền, vận động; tạo sự đồng hành với người dân. Đối với các ngành Công an, Quân sự, Biên phòng bố trí lực lượng tham gia giúp xã tuyên truyền vận động nhân dân tháo dỡ; tiếp tục tổ chức đối thoại với hộ bà Liệu và hộ ông Danh. Ðể tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế bảo đảm an toàn, đúng pháp luật đối với những hộ không chấp hành, yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị chức năng và xã Kỳ Châu chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, máy móc, thiết bị để thực hiện cưỡng chế. Trong đó, phân công lực lượng thành 2 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ. Ban vận động xã Kỳ Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích bằng nhiều hình thức để các hộ gia đình, cá nhân hiểu và tự giác chấp hành bàn giao mặt theo đúng quy định của pháp luật. Phấn đấu đến ngày 10/6/2024 cơ bản sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công./.

Thúy Nga, Anh Đức