Công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Thông báo mời tham gia tập huấn " Kỹ năng tiếp thị, bán hàng chuyên nghiệp" cho Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Hộ kinh doanh   |    Kết luận thanh tra Về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng tại các xã Kỳ Lạc, Kỳ Tân, Kỳ Tiến, Kỳ Bắc và Kỳ Xuân   |    Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |

Huyện Kỳ Anh đẩy nhanh tiến độ số hóa dữ liệu hộ tịch

12:28 18/05/2024

Thực hiện Kế hoạch số 815/KH-UBND ngày 18/5/2023 của UBND huyện về “Rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Sổ hộ tịch”. Thời gian gần đây, các địa phương trên địa bàn huyện đang tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến trình số hóa dữ liệu hộ tịch, đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra.

Sau khi UBND huyện triển khai kế hoạch, Phòng Tư pháp đã chỉ đạo các địa phương tiến hành thu thập, rà soát các loại sổ hộ tịch lưu giữ. Nhập dữ liệu từ sổ hộ tịch vào vào Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch, phục vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc.

Tổ rà soát dữ liệu hộ tịch điện tử xã Kỳ Phú tích cực làm việc trong ngày cuối tuần

Ngoài nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết các giấy tờ thủ tục hành chính cho người dân, cán bộ công chức Tư pháp - Hộ tịch xã cùng với sự hỗ trợ của các thành viên khác tranh thủ thời gian ngoài giờ, ngày nghỉ cuối tuần để tập trung thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch. Trong đó, cán bộ có chuyên môn cao sẽ phụ trách việc kiểm tra, rà soát dữ liệu. Cán bộ trẻ, nhanh nhẹn phụ trách nhập dữ liệu. Hoặc phân công cán bộ theo nhóm, mỗi nhóm phụ trách số hóa một loại sổ hộ tịch (khai sinh, khai tử, kết hôn,...).

Xã Kỳ Xuân phân công mỗi nhóm phụ trách số hóa một loại sổ hộ tịch

Nhờ vậy, chất lượng dữ liệu hộ tịch được nâng cao đáng kể. Theo đó, tính đến tháng 5/2024, huyện Kỳ Anh có hơn 75% dữ liệu hộ tịch từ năm 2016 trở về trước đã số hóa được rà soát, đối chiếu. Gần 6.000 bản ghi dữ liệu thiếu, sai sót được sửa chữa, bổ sung. Hơn 600 bản ghi dữ liệu trùng lặp được xóa bỏ. Số dữ liệu số hóa đã được chuyển chính thức vào Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp là 92.794 dữ liệu.

Hiện nay, các xã đã thực hiện xong giai đoạn 3 như xã Kỳ Sơn, Kỳ Thọ, Kỳ Tiến, Lâm Hợp,... Đặc biệt, Kỳ Bắc và Kỳ Xuân là 02 xã đầu tiên của huyện hoàn thành rà soát.

Công tác số hóa dữ liệu sổ hộ tịch tại xã Kỳ Bắc

Bên cạnh đó, tại một số địa phương khác, việc số hóa sổ hộ tịch vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguồn kinh phí dành cho công tác số hóa hộ tịch còn hạn chế. Đội ngũ công chức Tư pháp - Hộ tịch còn thiếu; một số công chức tư pháp đã lớn tuổi; cơ sở vật chất còn hạn chế....Những khó khăn này phần nào ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả chung của toàn huyện.

Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục tập trung nhân lực, khắc phục khó khăn, triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ công việc. Đảm bảo hoàn thành việc số hóa sổ hộ tịch với số liệu đầy đủ, thống nhất theo đúng kế hoạch đề ra. Từ đó góp phần giúp chính quyền giảm tải và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là việc đăng ký hộ tịch trực tuyến./.

Trà Giang